DSI จับผู้ต้องหาใช้บัญชีรับโอนเงินช่วยเหลือผู้บริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ยักยอกเงิน 480 ล้านบาท จากการออกตั๋วแลกเงินระยะสั้น (B/E) ของบริษัท
เผยแพร่: 7 พ.ค. 2568 13:46 น. ปรับปรุง: 7 พ.ค. 2568 13:58 น. เปิดอ่าน 55 ครั้งDSI จับผู้ต้องหาใช้บัญชีรับโอนเงินช่วยเหลือผู้บริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์
ยักยอกเงิน 480 ล้านบาท จากการออกตั๋วแลกเงินระยะสั้น (B/E) ของบริษัท
วานนี้ (วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม 2568) เวลาประมาณ 14.20 น. ชุดปฏิบัติการที่ 3 ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ร่วมกันจับกุมนายเทพทิวา (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 83/2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานให้การสนับสนุนการกระทำผิดของกรรมการ ผู้จัดการ หรือบุคคล ซึ่งรับผิดชอบในการดำเนินงานของบริษัท กระทำการโดยทุจริต เบียดบัง ยักยอกเงินจากการออกและขายตั๋วแลกเงิน (B/E) ในนามบริษัทเพื่อประโยชน์ของตนเองหรือบุคคลอื่นทำให้บริษัทเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่จับกุมได้ที่ กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้แจ้ง ข้อกล่าวหาและสิทธิตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปราม การทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ให้ผู้ต้องหาทราบแล้ว จากนั้นควบคุมตัวส่งมอบให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ผู้รับผิดชอบคดีดังกล่าว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
คดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษที่ 151/2561 ของกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน โดยนายเทพทิวาฯ (ผู้ต้องหา) เป็นคนขับรถของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ และมีพฤติการณ์ให้ผู้บริหารบริษัทฯ นำเงินที่ยักยอกจากการขายตั๋วแลกเงินระยะ (B/E) โอนเข้าบัญชีตนเอง และผู้ต้องหาเป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินฝากถอนเงินดังกล่าวไปยังบุคคลอื่น
ทั้งนี้ การดำเนินการในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีพิเศษ เป็นไปตามข้อสั่งการของ พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจตรี จตุพล บงกชมาศ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่กำหนดให้ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าวซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงการบังคับบัญชาจัดชุดปฏิบัติการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ เพื่อนำตัวผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดที่ยังหลบหนี เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป