ดีเอสไอ สนธิกำลังหลายหน่วย เข้าตรวจค้นที่พักชาวต่างชาติ ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

12 มกราคม 2564 10:51 น. เปิดอ่าน 1559 ครั้ง   EN
 

“ดีเอสไอ สนธิกำลังหลายหน่วย เข้าตรวจค้นที่พักชาวต่างชาติ ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงล่วงละเมิดทางเพศเด็ก”


ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายและให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหา   ที่ทุกประเทศให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อสิทธิความเป็นมนุษย์ และสร้างความเหลื่อมล้ำ    ในสังคม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับมอบนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้เร่งรัดในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง โดยพันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้กองคดีการค้ามนุษย์ ดำเนินมาตรการเชิงรุกและบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์อย่างเด็ดขาด และดำเนินการสืบสวน กรณี สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ขอความร่วมมือสืบสวนสอบสวนผู้ต้องสงสัยราย นายทชีไว เฮอร์ชโก้ (Mr.TZVI HERSCU) หรือ มิค อายุ 44 ปี ชาวอิสราเอล ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก อันอาจเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (เรื่องสืบสวนที่ 216/2563)


ล่าสุด เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2564 พันตำรวจโท สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพันตำรวจตรี สิริวิชย์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ ได้สั่งการให้ พันตำรวจตรี อาริชย์ ทัศน์พันธุ์ รองผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ นำคณะพนักงานสืบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบและพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง รวมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง โดยสนธิกำลังกับสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย, ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 (ส่วนแยกภาคตะวันออก) หรือ (สส.บก.ตม.3), เจ้าหน้าที่จากองค์กร Operation Underground Railroad (OUR) และองค์กร LIFT International เข้าทำการตรวจค้นห้องชุดหมายเลข 558 ชั้น 35 ของตึก เออร์บาโน่ แอบโซลูท สาทร - ตากสิน ตั้งอยู่เลขที่ 345 ซอยเจริญนคร 14/2 แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ซึ่งนายทชีไว เฮอร์ชโก้ (Mr.TZVI HERSCU) หรือ มิค เป็นผู้เช่าอยู่ ตามหมายค้นศาลอาญาธนบุรี  ที่ 2/2564 ลงวันที่ 8 มกราคม 2564 เพื่อตรวจค้นและอายัดสิ่งของ ซึ่งอาจจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา


ผลการตรวจค้น พบที่เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (HARDDISK) เมื่อตรวจสอบผ่านอุปกรณ์ป้องกันการปนเปื้อนของวัตถุพยานดิจิตัล (writeblocker) แล้ว พบว่า มีคลิปวิดีโอการร่วมประเวณีของเด็กอยู่ในที่เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ดังกล่าว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อนายทชีไว เฮอร์ชโก้ (Mr.TZVI HERSCU) หรือ มิค ในข้อหา “ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อการแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น”  จึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลสำเหร่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งได้ตรวจยึดพยานหลักฐานอื่นๆ เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม และจะได้ทำการสืบสวนขยายผลต่อไป โดยหากพบว่า มีพยานหลักฐานที่เป็นความผิดฐานค้ามนุษย์หรืออาชญากรรมข้ามชาติที่เกี่ยวข้องหรือองค์กรอาชญากรรม  กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้รับโอนสำนวนคดีมาทำการสืบสวนสอบสวนเป็นคดีพิเศษต่อไป

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ