DSI จับกุมกรรมการบริษัทฯ นำเข้ารถหรู 30 คัน ทำรัฐเสียหายกว่า 95 ล้านบาท

เผยแพร่: 11 มิ.ย. 2567 9:47 น. ปรับรุง: 11 มิ.ย. 2567 9:47 น. เปิดอ่าน 402 ครั้ง  
 

            วันนี้ (วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567) เวลาประมาณ 11.50 น. ชุดปฏิบัติการที่ 4 ของศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของ นายวิทวัส สุคันธรส ผู้อำนวยการศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ได้ร่วมกันจับกุมกรรมการบริษัท เอ็น วาย จี ออโต้ อิมพอร์ต จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1208/2567 ลงวันที่ 22 มีนาคม 2567 คดีพิเศษที่ 59/2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ร่วมกันนำของที่ผ่านหรือกำลังผ่านพิธีการศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร โดยหลีกเลี่ยงการเสียอากรโดยเจตนา จะฉ้ออากรที่ต้องเสียสำหรับของนั้น ๆ ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ 2560 และประมวลกฎหมายอาญาโดยเจ้าหน้าที่จับกุมได้ที่ บริเวณลานจอดรถด้านหน้าศาลจังหวัดสมุทรสาคร ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้ ในการจับกุมเจ้าพนักงานชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามประมวลกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญาและตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ให้ผู้ต้องหาได้รับทราบแล้ว

           คดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษที่ 59/2565 ของสำนักงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ซึ่งมี พันตำรวจโท อานนท์  อุนทริจันทร์  ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีว่าด้วยการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและว่าด้วย การเล่นแชร์เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ โดยบริษัท เอ็น วาย จีออโต้ อิมพอร์ท จำกัด เป็นบริษัทนำเข้ารถยนต์โดยในช่วงปี พ.ศ.2555 - 2556 ได้ร่วมกันนำสินค้ารถยนต์นั่งใหม่สำเร็จรูปเข้ามาในราชอาณาจักร   จำนวน 30 คัน โดยเสียภาษีอากรน้อยกว่าหรือต่ำกว่าความเป็นจริง อันเป็นเหตุให้รัฐสูญเสียประโยชน์ และได้ความเสียหายจากการจัดเก็บภาษีอากรที่ไม่ครบถ้วนหรือขาดหายไปจำนวน 95,850,741 บาท พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้ดำเนินการตามกฎหมายและจะทำการสอบสวนขยายผลดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการต่อไป

           ทั้งนี้ การดำเนินการในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีพิเศษ เป็นไปตามข้อสั่งการของ พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษที่กำหนดให้ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงการ บังคับบัญชา จัดชุดปฏิบัติการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยเฉพาะหมายจับที่ใกล้ขาดในอายุความ เพื่อนำตัวผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดที่ยังหลบหนี เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป


เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ