กรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจง ข่าวจากสื่อมวลชน  เกี่ยวกับการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ในพื้นที่จังหวัดยะลา

เผยแพร่: 25 พ.ย. 2565 13:39 น. ปรับรุง: 25 พ.ย. 2565 13:39 น. เปิดอ่าน 1223 ครั้ง  
 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจง ข่าวจากสื่อมวลชน 
เกี่ยวกับการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ในพื้นที่จังหวัดยะลา

    ตามที่ปรากฏข่าว ของสำนักข่าวผู้จัดการออนไลน์ (MGR ONLINE) เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2565  ระบุ “หรือภาคใต้คือขุมทรัพย์ของ ดีเอสไอ - ศุลกากร - สรรพสามิต ที่ต่างเข้ามาแย่งชิง” โดยปรากฎภาพข่าว กรณี ชายนอกเครื่องแบบเข้าตรวจค้นร้านขายของชำที่มีการขายเหล้าและบุหรี่หลบหนีภาษี ในอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการกล่าวพาดพิงถึงการปฎิบัติหน้าที่ของศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการจับกุมผู้จำหน่ายสุราและบุหรี่โดยหลีกเลี่ยงการเสียภาษีสรรพสามิต พร้อมตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ว่าเป็นไปตามอำนาจหน้าที่หรือไม่ นั้น
   กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอเรียนว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษมีอำนาจหน้าที่ในการป้องกันปราบปรามสืบสวนสอบสวนการกระทำความผิดทางอาญาตามกฎหมายต่าง ๆ รวมถึงความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร และพระราชบัญญัติสรรพสามิต ตามละเอียดความผิดที่คณะกรรมการคดีพิเศษกำหนด ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีอำนาจหน้าที่ในเรื่องดังกล่าวในเขตพื้นที่รับผิดชอบด้วย อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีคำสั่งให้มีการรายงานข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ประกอบการพิจารณาสั่งการแล้ว หากข้อเท็จจริงว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่สุจริต  ถือเป็นความผิดทางอาญาและวินัย จะได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป
       ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ความสำคัญในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ตามอำนาจหน้าที่ เพื่อความเชื่อมั่นของประชาชนและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  ดังนั้น หากมีข้อเท็จจริงในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว โดยไม่ชอบ ขอให้ส่งข้อมูลมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ  โดยระบุถึงนายไตรยฤทธิ์  เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษโดยตรง ข้อมูลของท่านจะถูกรักษาเป็นความลับและจะแจ้งผลการดำเนินการ   ให้ทราบ

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ