DSI ทลายเครือข่ายใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และถ่ายทอดสด

12 พฤศจิกายน 2563 16:41 น. เปิดอ่าน 1319 ครั้ง  
 

DSI ทลายเครือข่ายใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และถ่ายทอดสด

สืบเนื่องจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบนโยบายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนปราบปรามการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นเครือข่าย โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นเครื่องมือในการกระทำผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำความผิดละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา และการพนันออนไลน์อย่างเร่งด่วน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจเอก อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้พันตำรวจโท วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ (กองคดีไซเบอร์) กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ทำการเข้าค้นสถานที่เป้าหมายจำนวน 4 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 1 แห่ง พื้นที่จังหวัดนครปฐม 1 แห่ง และพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการอีก 2 แห่ง ซึ่งเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์และผู้ดูแลระบบ (admin) และผู้ให้บริการวางระบบคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณ จำนวน 4 แห่ง โดยสามารถยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณละเมิดลิขสิทธิ์ได้ 5 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 2 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคารและบัตร ATM หลายรายการ ส่งผลให้เว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนต์และรายการถ่ายทอดและรายการโทรทัศน์ทั่วไปยุติการให้บริการและระงับการเผยแพร่ ประกอบด้วย skyhdbox.com kingiptv.info และ hdlive.site โดยกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้ดำเนินการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางดิจิทัลและสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ต่อไป

การตรวจค้นดังกล่าว เป็นการขยายผลเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 9 จุด ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวน 11 เครื่อง ส่งผลให้เว็บไซต์ดังกล่าวหยุดให้บริการลง แต่ต่อมาพบว่ากลุ่มผู้จัดทำเว็บไซต์บางส่วนพยายามที่จะดำเนินกิจการต่อ โดยมีการแจ้งกับสมาชิกว่าได้เปลี่ยนชื่อจาก kingiptv.cc เป็น kingiptv.info, doohdbox.com เป็น skyhdbox.com และ hdplay.tv เปลี่ยนเป็น hdlive.site พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจึงได้ดำเนินการขยายผลสืบสวนจนปิดเว็บไซต์ดังกล่าว โดยคาดว่าทั้งสามเว็บไซต์มีรายได้จากค่าสมาชิกประมาณ 5 - 7 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ เว็บไซต์ที่ถูกปิดดังกล่าวได้กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด และสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีนี้

นอกจากนี้ การปฏิบัติการครั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษยังสามารถระงับการถ่ายทอดสัญญาณและดำเนินคดีกับผู้จัดทำระบบถ่ายทอดสัญญาณละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ เว็บไซต์ streamingcheap.com ซึ่งจะขายสัญญาณภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้กับเว็บไซต์อื่นไปบอกรับสมาชิกรายเดือนต่ออีกทอดนึงอีกด้วย 

กรมสอบสวนคดีพิเศษให้ความสำคัญกับการป้องกันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง เพราะเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้มีความเกี่ยวโยงกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่มอมเมาประชาชน และส่งผลกระทบต่อนักลงทุนและการค้าระหว่างประเทศตามมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

************************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง