DSI ประสานความร่วมมือต่างประเทศ ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติเกี่ยวกับธุรกิจซื้อขายหุ้นข้ามชาติผิดกฎหมาย

เผยแพร่: 6 ก.พ. 2563 6:30 น. ปรับรุง: 6 ก.พ. 2563 6:30 น. เปิดอ่าน 4493 ครั้ง  
 

DSI ประสานความร่วมมือต่างประเทศ ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติเกี่ยวกับธุรกิจซื้อขายหุ้นข้ามชาติผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น. พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ พันตำรวจเอก อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษในคดีพิเศษที่ 139/2561 (กรณีประชาชนถูกฉ้อโกงทรัพย์โดยหลอกให้ลงทุนซื้อขายหุ้นต่างประเทศกับบริษัท เกนซิตี้ จำกัด) หารือร่วมกับ Mr. Val Simon T. Roque เลขานุการเอกและกงสุลใหญ่ ประจำสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย และ Mr. Le Van Phuong ที่ปรึกษาสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย เพื่อกำหนดแนวทางการสอบสวนในคดีดังกล่าว เนื่องจากปรากฏพยานหลักฐานภายหลังการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานว่า กลุ่มบุคคลต้องสงสัยได้มีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันที่สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ซึ่งเข้าลักษณะเป็นคดีความผิดทางอาญาที่มีลักษณะเป็นการกระทำความผิดข้ามชาติที่สำคัญหรือเป็นการกระทำขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ


คดีนี้ สืบเนื่องจากมีประชาชนผู้เสียหายหลายรายยื่นหนังสือร้องเรียนต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรณีถูกฉ้อโกงทรัพย์โดยหลอกให้ลงทุนซื้อขายหุ้นต่างประเทศกับบริษัท เกนซิตี้ จำกัด อันอาจเป็นความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยผลการสืบสวนพบว่า บริษัท เกนซิตี้ จำกัด อ้างว่าจดทะเบียนที่สาธารณรัฐเซเชลส์ และมีสำนักงานอีกแห่งอยู่ที่เมืองไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกา มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นด้านกีฬาต่างประเทศ ต่อมา เมื่อประมาณปลายปี พ.ศ. 2558 บริษัท เกนซิตี้ จำกัด ได้เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยเพื่อชักชวนให้ผู้เสียหายชาวไทยร่วมลงทุน โดยมีการจดทะเบียนบริษัทในประเทศไทย ชื่อ บริษัท เกนซิตี้ กรุ๊ป จำกัด และมีการตกลงจ่ายหรืออาจจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนให้แก่ผู้ร่วมลงทุนเป็นอัตราที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่สถาบันการเงินตามกฎหมายว่าด้วยดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืมของสถาบันการเงิน
จะพึงจ่ายได้ และเมื่อตรวจสอบสถานที่ตั้งบริษัท เกนซิตี้ กรุ๊ป จำกัด ที่ประเทศไทย พบว่า หลังจากมีการจดทะเบียนตั้งบริษัทแล้ว ไม่ได้มีการประกอบกิจการจริงแต่อย่างใด และไม่พบว่ามีการยื่นงบการเงินประจำปีอีกด้วย


ขณะนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษอยู่ระหว่างการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงขอให้ผู้เสียหายที่ถูกชักชวนให้ร่วมทุนกับบริษัท เกนซิตี้ จำกัด เข้ามาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยสามารถติดต่อขอให้ข้อมูลได้ที่ นาวาตรี สรรเสริญ เค้ามูลคดี กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2831 9888 ต่อ 50111 ในวันและเวลาราชการ

************************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ