DSI เผยผลการปราบปรามอาชญากรรม ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและทรัพย์สินทางปัญญา ปี 2562

เผยแพร่: 26 ธ.ค. 2562 16:05 น. ปรับรุง: 26 ธ.ค. 2562 16:08 น. เปิดอ่าน 3701 ครั้ง  
 

DSI เผยผลการปราบปรามอาชญากรรม
ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและทรัพย์สินทางปัญญา ปี 2562

 

   

           พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ ด้วยเหตุที่ว่าประเทศไทยยังคงเป็นประเทศที่ถูกจับตามอง (WL) อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยตรง ซึ่งกฎหมายที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับผิดชอบในกลุ่มคดีด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและคดีทรัพย์สินทางปัญญา ประกอบด้วย ความผิดอาญาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์, ลิขสิทธิ์สิทธิบัตร, เครื่องหมายการค้า เป็นต้น ทั้งนี้ ในปี 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว 19 คดี ประกอบด้วยคดีสำคัญ ดังนี้ 

(1) คดีการลักลอบนำสัญญาณการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ 365sport.tv โดยกลุ่มผู้กระทำความผิดลักลอบนำสัญญาณการถ่ายทอดเสียง และภาพการแข่งขันฟุตบอล บาร์เคลย์ พรีเมียร์ ลีก อันเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัท เดอะ ฟุตบอล แอสโซซิเอชั่น พรีเมียร์ ลีก ลิมิเตด เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต และเรียกเก็บเงินค่าสมาชิกเป็นรายเดือน อันเป็นความผิดฐานกระทำประการใดโดยมิชอบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อดักรับไว้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 8 และความผิดฐานร่วมกันแพร่เสียง แพร่ภาพ โดยเรียกเก็บเงินเพื่อประโยชน์อย่างอื่นในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 29 (3) อันมีลักษณะเป็นคดีพิเศษโดยได้รับไว้ทำการสอบสวนเป็นคดีพิเศษที่ 65/2559 ซึ่งต่อมาศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางได้มีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกจำเลยคนละ 1 ปี 6 เดือน โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี ปรับคนละ 1 ล้านบาทเศษ จำเลยได้ให้การรับสารภาพและยินยอมจ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวนกว่า 15 ล้านบาท และยังมีเงินของกลางอีกกว่า 7 ล้านบาทที่ถูกริบในการกระทำละเมิดต่อลิขสิทธิ์ของพรีเมียร์ลีกในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในยอดเงินสูงสุดที่มีการชดใช้ค่าเสียหายคดีละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทย

(2) คดีเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ออนไลน์ movie2free.com ซึ่งสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) และตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ฮอลลีวูด ได้ร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษสืบสวนสอบสวนเครือข่ายเว็บไซต์ movie2free.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับดูภาพยนตร์ออนไลน์ฟรี มีลักษณะการกระทำเป็นเครือข่าย โดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่ซับซ้อนยากต่อการติดตามให้ถึงตัวผู้กระทำความผิด โดยได้จัดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายไว้ที่ต่างประเทศ เพื่อป้องกันการแกะรอยของเจ้าหน้าที่ โดยเว็บไซต์ movie2free.com มีรายได้จากโฆษณาเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่ติดป้ายแบนเนอร์ในหน้าเว็บไซต์ และโฆษณาพนันออนไลน์แบบเป็นคลิปวิดีโอก่อนเข้าชมภาพยนตร์ รวมประมาณ 25 เว็บไซต์ ซึ่งมีรายได้ประมาณ 5 ล้านบาทต่อเดือน โดยมีการเผยแพร่ภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากกว่า 3,000 เรื่อง และพบข้อมูลการกระทำความผิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 - 2562 มีผู้เข้าชม 800,000 – 900,000 IP Address ต่อวัน โดยยอดวิววันละประมาณ 10 ล้านวิว แล้วยังเป็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ออนไลน์อันดับหนึ่งของประเทศไทย และเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และยังส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดและเครือข่าย ทั้งการดำเนินคดีอาญาและมาตรการทางภาษี

(3) คดีการนำเข้ามาในราชอาณาจักร และจำหน่ายสินค้าประเภทแว่นตา หมวก และสินค้าอื่นๆ ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า ทั้งปลอมและเลียนเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร และสินค้าที่ไม่มีเอกสารการเสียภาษีการนำเข้าของสินค้า โดยมีการนำสินค้าดังกล่าวมาจากต่างประเทศ อันเข้าข่ายการกระทำผิดอาญาที่เป็นคดีพิเศษที่ต้องดำเนินการตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 กรมสอบสวนคดีพิเศษได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จึงเข้าทำการตรวจค้น พบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ประเภทแว่นสายตา แว่นตาแฟชั่น หมวก หัวเข็มขัด ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า จำนวน 18,000 ชิ้น และแว่นตาที่ไม่มีเอกสารการเสียภาษีนำเข้า จำนวน 140,000 ชิ้น รวมสินค้าทั้งหมด 158,000 ชิ้น มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 50 ล้านบาท นอกจากนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษยังได้รับกรณีที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศและทรัพย์สิน ทางปัญญาไว้เป็นเรื่องสืบสวนอีกหลายกรณี ทั้งนี้ เพื่อขยายผลและรับเป็นคดีพิเศษต่อไป

   

 

 

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ