DSI ภาค 9 ขยายผลจับกุมเครือข่ายขนส่งกัญชาอัดแท่งเพิ่มเติม น้ำหนัก 1 ตัน มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท

เผยแพร่: 17 ต.ค. 2564 11:09 น. ปรับรุง: 17 ม.ค. 2565 15:15 น. เปิดอ่าน 2688 ครั้ง   EN
 

DSI ภาค 9 ขยายผลจับกุมเครือข่ายขนส่งกัญชาอัดแท่งเพิ่มเติม น้ำหนัก 1 ตัน  มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท

จากกรณีศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สนธิกำลังร่วมกับตำรวจในพื้นที่โชว์ผลงานจับกุมกัญชาล็อตใหญ่ มูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท เมื่อวันพุธที่ 13 ตุลาคม 2564 โดยพันตำรวจตรี พิภพ มโรหบุตร ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 กองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังกับพันตำรวจโท ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช สว.ส.รน.2 กก.7 บก.รน./หน.ชป.สืบสวน 2 บก.รน.เจ้าหน้าที่ ตชด.44 ตชด.447 บก.ปส.4 และ ศปอ.ตร. ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 4 คน ที่เป็นเครือข่ายขนส่งกัญชา มีมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท พร้อมของกลางคือโทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 5 เครื่องและยานพาหนะที่ใช้ขนยาเสพติด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้กองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค โดยศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 ได้บูรณาการสืบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปัตตานี และตำรวจตระเวนชายแดน  เพื่อขยายผลถึงเครือข่ายผู้อยู่เบื้องหลังตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง เพื่อยึดทรัพย์และตัดวงจรการค้ายาเสพติด 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลร่วมกัน จนสืบทราบว่าในวันที่ 16 ตุลาคม 2564 เครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มเดิมจะมีการลักลอบขนกัญชาจำนวนมากถึง 1,000 กิโลกรัม (หนึ่งตัน) โดยไม่เกรงกลัวการกระทำผิด ทั้งที่กลุ่มเพิ่งถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ 200 กิโลกรัม เพียง 3 วัน จึงได้วางแผนร่วมกันในการวางกำลังตรวจสอบเส้นทางที่คนร้ายใช้ขนยาเสพติด จนเจ้าหน้าที่ได้พบรถตรวจการล่วงหน้าผ่านบริเวณท่าท้อน ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุม รถกระบะอีซูซุ สีดำ ทะเบียนจังหวัดสงขลา พบบุคคลในรถ จำนวน 2 คน คือ นายอาหะมะสกรี  ยีมะยี และนายมูฮำหมัดตัรมีซี  สาและภูมิลำเนาอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ให้การว่ารถของพวกตน เป็นรถตรวจการณ์มีหน้าที่นำหน้ารถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อ อีซูซุ  ทะเบียนจังหวัดสระแก้ว ที่บรรทุกกัญชาอัดแท่งจำนวนมาก ที่ตามมาและกำลังหลบหนี  ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานงานติดตามจับกุมรถบรรทุกคันดังกล่าว ได้บริเวณปั๊มน้ำมันปตท. ควนจง ใกล้สี่แยกคลองหวะ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สามารถจับกุมนายรายา  เลาะยี่ตา ภูมิลำเนาจังหวัดนราธิวาส  ภายในรถด้านบนได้อำพรางด้วยกองฟางแห้ง ปกคลุมกัญชาอัดแท่ง จำนวน 25 แท่ง ๆ ละ 40 กิโลกรัม น้ำหนักรวม 1,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท  จึงได้นำตัวผู้ต้องหา จำนวน 3 คน  เพื่อสอบปากคำ ณกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 43 จังหวัดสงขลา และยังคงต้องขยายผลถึงตัวบงการใหญ่ ต่อไป

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ มุ่งมั่นดำเนินการตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เน้นให้หน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมเร่งรัดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และยึดทรัพย์เพื่อตัดวงจรการค้ายาเสพติด อันจะทำให้การปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดที่เป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนและความมั่นคงของประเทศมีประสิทธิภาพ  นายไตรยฤทธิ์  เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้นำนโยบายดังกล่าวสู่การปฏิบัติ โดยได้ประสานงานข่าวและสนธิกำลังในการป้องกันปราบปรามความผิดดังกล่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนและความมั่นคงของประเทศชาติต่อไป และเพื่อให้สังคมน่าอยู่ ปราศจากอาชญากรรมยาเสพติด โดยหากประชาชนมีข้อมูล หรือเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งมายัง กรมสอบสวนคดีพิเศษผ่านทางเว็บไซต์ www.dsi.go.th  หรือโทรสายด่วน DSI Call Center 1202

 

***********************************

ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2564

 

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ