DSI รวบนายหน้าค้ามนุษย์ชาวเมียนมากักขังหน่วงเหนี่ยวแรงงานบนเรือประมง

เผยแพร่: 27 ม.ค. 2563 9:45 น. ปรับรุง: 27 ม.ค. 2563 9:45 น. เปิดอ่าน 2690 ครั้ง  
 

DSI รวบนายหน้าค้ามนุษย์ชาวเมียนมากักขังหน่วงเหนี่ยวแรงงานบนเรือประมง

ด้วยกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกองคดีการค้ามนุษย์ได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และสำนักงานตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์เมียนมา (MPF) ขอให้ดำเนินการสืบสวนติดตาม นาง DAW WA TOTE หรือ DAW WA TOKE สัญชาติเมียนมา ซึ่งได้กระทำความผิดกฎหมายป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อปี 2562 กรณีเป็นนายหน้าหลอกลวงบุคคลสัญชาติเมียนมา จำนวน 5 คน เข้ามาทำงานในประเทศไทย เกี่ยวกับการคัดแยกสัตว์ทะเลในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่เมื่อมาถึงประเทศไทยกลับถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวและบังคับให้ไปทำงานบนเรือประมง ผู้เสียหายจึงได้หลบหนีไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปและถูกออกหมายจับในเวลาต่อมา


ในการนี้ พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพันตำรวจโท ปกรณ์  สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะผู้กำกับดูแลกองคดีการค้ามนุษย์ ได้สั่งการให้ พันตำรวจโท สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวน เรื่องสืบสวนที่ 92/2562 เพื่อเร่งรัดติดตามบุคคลตามหมายจับดังกล่าว 

ต่อมา พันตำรวจโท ศันสนะ แก้วทับทิม รองผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ และนายวิญญู มธุโรรส ผู้อำนวยการส่วนคดีการค้ามนุษย์ 2 ได้มอบหมายให้คณะพนักงานสืบสวนทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดราชบุรี จังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 20 – 24 มกราคม 2563 จนสืบทราบว่า บุคคลตามหมายจับได้ใช้ชื่อไทยว่า นางแอน และหลบหนีโดยการเปลี่ยนนายจ้างอย่างต่อเนื่องเพื่อเข้าไปทำงานในหลายจังหวัด จนปัจจุบันได้ย้ายมาทำงานในจังหวัดราชบุรี คณะพนักงานสืบสวนจึงได้ติดตามนางแอน และได้พบตัวที่บริเวณริมถนนภายใน หมู่ที่ 2 ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี และฝ่ายปกครองตำบลเขาแร้งเข้าทำการควบคุมตัวบุคคลดังกล่าว เมื่อวันศุกร์ที่  24 มกราคม 2563
เวลา 21.00 น.เพื่อส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรีดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป 


จากการสอบถามผู้ต้องหายืนยันว่า ตนเองเป็นบุคคลตามภาพถ่ายและหมายจับของกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และสำนักงานตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์เมียนมา (MPF )เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ดำเนินคดีในฐานความผิด เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางอันถูกต้องโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมาเพื่อทราบผลการจับกุมและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


******************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ