DSI  เข้าค้นบริษัทผู้ต้องหาชาวไทย หลอกลวงคนไทยไปเก็บผลไม้ป่าที่ฟินแลนด์

เผยแพร่: 13 ธ.ค. 2565 16:11 น. ปรับรุง: 14 ธ.ค. 2565 14:50 น. เปิดอ่าน 1233 ครั้ง   EN
 

DSI  เข้าค้นบริษัทผู้ต้องหาชาวไทย หลอกลวงคนไทยไปเก็บผลไม้ป่าที่ฟินแลนด์

   วันนี้ (วันอังคารที่ 13 ธันวาคม 2565 ) นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  มอบหมายให้ ร้อยตำรวจเอก ปิยะ  รักสกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจตรี สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ นำคณะเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจากกองคดีการค้ามนุษย์  กองเทคโนโลยีและศูนย์ข้อมูลการตรวจสอบ  กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ  กองปฏิบัติการพิเศษ         ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว และศูนย์คดีล่วงละเมิดทางเพศเด็ก  บูรณาการปฏิบัติงานกับเจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และมูลนิธิไอเจเอ็ม ที่ให้การสนับสนุนเครื่องมือสำหรับตรวจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  เข้าตรวจค้นบริษัทของผู้ต้องหาชาวไทยที่ถูกตำรวจฟินแลนด์จับกุมในข้อหาค้ามนุษย์ที่สาธารณรัฐฟินแลนด์ ตามที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานอัยการสูงสุดให้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศทางอาญา พ.ศ.2535
   กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากทางการสาธารณรัฐฟินแลนด์  ได้ขอความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญามายังทางการไทย ให้ดำเนินการเข้าตรวจค้นบริษัทจัดหางานคนไทยไปเก็บผลไม้ป่าที่สาธารณรัฐฟินแลนด์       ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ  ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจฟินแลนด์ได้จับกุมและดำเนินคดีผู้ต้องหาหญิงชาวไทยเจ้าของบริษัท 1 ราย และชายชาวต่างชาติอีก 1 ราย ที่สาธารณรัฐฟินแลนด์ในข้อหาค้ามนุษย์ โดยมีพฤติการณ์ชักชวนคนไทยนับพันราย   เดินทางไปเก็บผลไม้ป่าที่สาธารณรัฐฟินแลนด์ มีการเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางคนละ 50,000 บาท แต่เมื่อเดินทางไปถึงประเทศฟินแลนด์แล้วจะถูกยึดหนังสือเดินทาง และบังคับให้ตกเป็นหนี้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ สูงเกินจริง       ต้องทำงานไม่ต่ำกว่าวันละ 14 - 18 ชั่วโมงเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ที่ไม่เป็นธรรม อันเป็นการข่มขืนใจให้ผู้อื่นทำงานโดยการนำภาระหนี้สินหรือยึดเอกสารหนังสือเดินทาง จนผู้นั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ จำยอมต้องทำงานเป็นการบังคับใช้แรงงานซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามค้ามนุษย์  ต่อมาองค์การพัฒนาเอกชนชื่อ ริคุ ของประเทศฟินแลนด์ ได้รับแจ้งให้เข้าช่วยเหลือคนไทยจากแคมป์คนงาน  จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาของตำรวจฟินแลนด์   
   ทั้งนี้ ปฏิบัติการตรวจค้นดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด และทางการฟินแลนด์ เพื่อแสดงเจตนารมย์ในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์  ผลการตรวจค้นพบเอกสารการจัดตั้งบริษัท ข้อมูลแรงงานไทย เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์หรือ Berry Processing ที่ผู้ต้องหาใช้ในการโกงน้ำหนักผลไม้ป่า ทำให้แรงงานไทยเป็นจำนวนมากตกเป็นหนี้สินกับทางบริษัทฯ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะนำหลักฐานดังกล่าวส่งมอบให้กับทางการฟินแลนด์ ตามคำร้องขอความร่วมมือระหว่างประเทศในทางอาญา 
   สำหรับการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งขบวนการเพื่อเอาผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป

 

แชทกับวานหน่อย