ดีเอสไอ ลงพื้นที่สืบสวน กรณี การลอบสังหารอดีตแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ - ผาจันได

25 พฤศจิกายน 2563 13:13 น. เปิดอ่าน 345 ครั้ง  
 

ดีเอสไอ ลงพื้นที่สืบสวน กรณี การลอบสังหารอดีตแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ - ผาจันได

     วันนี้ (วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563) เวลา 09.00 น. ณ ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจโท บรรยวัสถ์ ไตรสุทธิวงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อร่วมประชุมกับพันตำรวจเอก อดุลย์ ขวัญมั่น รอง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู และ พันตำรวจเอก ชนาธิป ภาโนมัย ผกก.สภ. สุวรรณคูหา ในการบูรณาการข้อมูลและประสานการปฏิบัติการสืบสวน กรณี ปรากฏข่าวมีแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ – ผาจันได ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง 


          สืบเนื่องจากได้มีสมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ – ผาจันได ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู ได้เข้ายื่นเรื่องต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ขอให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน กรณี สมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ – ผาจันได ถูกลอบสังหารต่อเนื่อง ตั้งแต่ พ.ศ.2538 ถึง พ.ศ. 2542 จำนวน 4 ราย ซึ่งทางกลุ่มเชื่อว่า สาเหตุเกิดจากมีนายทุนเข้ายื่นขอสัมปทานทำเหมืองหินชนิดหินปูนในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณตำบลดงมะไฟ และมีกลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วย  ได้รวมตัวคัดค้าน เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่บางส่วนมีสำนักสงฆ์ และมีภาพเขียนสีประวัติศาสตร์ โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งสำคัญทางโบราณคดีแล้ว กระทั่งมีแกนนำถูกลอบสังหารเสียชีวิตทั้ง 4 ราย และเหตุเกิดในพื้นที่อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภูทั้งสิ้น จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่สามารถจับตัวผู้กระทำความผิดได้ จากกรณีดังกล่าวเกี่ยวเนื่องกับการเคลื่อนไหวปกป้องทรัพยากรธรรมชาติในแหล่งชุมชนของตน เพื่อให้พ้นจากกลุ่มธุรกิจที่ได้รับสัมปทานทำเหมืองแร่ในพื้นที่ดังกล่าว อีกทั้งปัจจุบันกลุ่มสมาชิกอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ – ผาจันได กำลังอยู่ในระหว่างการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการต่ออายุสัมปทานเหมืองแร่หิน ซึ่งมีแกนนำรุ่นใหม่ที่จะขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ ซึ่งเกรงว่าจะถูกคุกคามและลอบสังหารเป็นรายต่อไป


          กรมสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องที่อาจกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีของประชาชน พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงสั่งการให้สืบสวนเรื่องดังกล่าว ตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 ควบคู่ไปกับการดำเนินการของตำรวจในพื้นที่ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานและแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยมอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 4 กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก เพื่อบูรณาการการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพต่อไป


          พันตำรวจโท กรวัชร์ กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ในกรณีการลอบสังหารอดีตแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ – ผาจันได ทางท่านรัฐมนตรีสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นคดีฆาตกรรมที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง และได้กระทำต่อประชาชนที่เป็นแกนนำ ให้เป็นที่หวาดผวาของประชาชน จึงได้สั่งการให้ดีเอสไอ ลงพื้นที่สืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อทำความจริงให้ปรากฏโดยเร็ว และในวันนี้ดีเอสไอ ได้ร่วมประชุมหารือกับตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อบูรณาการความร่วมมือในการสืบสวนสอบสวน และได้เข้าพบกลุ่มชาวบ้าน/ผู้ร้อง เพื่อให้กำลังใจว่าหน่วยงานรัฐให้ความสำคัญกับกรณีดังกล่าว โดยมอบหมายให้ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 4 ดำเนินการสืบสวนสอบสวนร่วมกับตำรวจพื้นที่ หากผลเป็นประการใดจะแจ้งให้สาธารณชนทราบต่อไป

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ