ชุดสืบสวนสะกดรอยและการข่าว DSI ร่วมกับ บก.ตม.2 ควบคุมตัวผู้ต้องหาคดีลักลอบนำเข้าหมูแช่แข็งฯ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 2 ราย

เผยแพร่: 15 พ.ย. 2566 15:53 น. ปรับรุง: 15 พ.ย. 2566 15:53 น. เปิดอ่าน 1029 ครั้ง  
 

ชุดสืบสวนสะกดรอยและการข่าว DSI ร่วมกับ บก.ตม.2 ควบคุมตัวผู้ต้องหาคดีลักลอบนำเข้าหมูแช่แข็งฯ

ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 2 ราย​วันนี้ เวลาประมาณ 13:35 น. ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ภายใต้การอำนวยการของ นายวิทวัส สุคันธรส ผู้อำนวยการศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว และนายวุฒิไกร ศรีธวัช ณ อยุธยา ผู้อำนวยการส่วนสะกดรอยและการข่าว ได้มอบหมายชุดปฏิบัติการที่ 3 ประสานการปฏิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองกำกับการสืบสวนปราบปราม (บก.ตม. 2) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทำการจับกุม นายธนกฤต (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 3654/2566 และนายวิรัช (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 3655/2566 ที่บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อำเภอบางพลี สมุทรปราการ ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงการเสียอากร โดยเจตนาจะฉ้ออากร ที่ต้องเสียสำหรับของนั้นๆ โดยหลีกเลี่ยงข้อจำกัดหรือข้อห้ามอันเกี่ยวกับของนั้น ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พุทธศักราช 2560 และนำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งสัตว์ หรือซากสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากจากอธิบดีหรือผู้ซึ่งอธิบดีมอบหมาย ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พุทธศักราช 2558 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 3 ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ได้แจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวข้างต้นทราบแล้ว ทั้งนี้ ได้ส่งมอบตัวผู้ต้องหาให้กับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
​ โดยผู้ต้องหาทั้งสองคนเป็นเจ้าของบริษัทผู้ค้าเนื้อสัตว์แช่แข็งรายใหญ่ย่านดอนเมืองซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างตัวแทนนำเข้าสินค้า (ชิปปิ้ง) ให้นำเข้าสินค้าประเภทเนื้อสัตว์แช่แข็งที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินคดีกับขบวนการนำเข้าสินค้าประเภทซากสัตว์ (สุกร) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (คดีพิเศษที่ 59/2566)

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ