ดีเอสไอ รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหาย ถูกหลอกให้ซื้อทองคำราคาถูก ก่อนถูกเชิดเงินหนี

5 เมษายน 2564 17:34 น. เปิดอ่าน 1701 ครั้ง   EN
 

ดีเอสไอ รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหาย ถูกหลอกให้ซื้อทองคำราคาถูก ก่อนถูกเชิดเงินหนี

          วันจันทร์ที่ 5 เมษายน 2564  ที่อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ  พันตำรวจโท กรวัชร์  ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้พันตำรวจตรี วรณัน  ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นผู้รับหนังสือและเอกสารร้องทุกข์จากกลุ่มผู้เสียหายที่ซื้อทองคำ จากกรณี เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า บ้านออมทอง By วันเพ็ญ หลอกลวงขายทองคำราคาถูกกว่าท้องตลาด เกือบ 10,000 บาท ต่อบาททองคำ โดยต้องโอนเงินค่าทองคำมาก่อน แล้วกำหนดส่งของให้ทางไปรษณีย์ หลังจากสั่งซื้อประมาณ 30 วัน คนร้ายมีการโพสต์เชิญชวนให้ประชาชนหลงเชื่อ  ซึ่งมีผู้เสียหายทั่วประเทศ จำนวนกว่า 500 คน หลงเชื่อและได้โอนเงินเพื่อซื้อทองคำ โดยระยะแรกมีบางรายได้รับทองคำจริงและนำไปขายต่อทำกำไรได้ ภายหลังมีคนหลงเชื่อสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก กลับไม่ได้รับทองคำตามที่โฆษณาไว้ และปิดข่องทางสื่อสารหลบหนีไป
โดยผู้เสียหายจำนวนหลายรายได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุจนมีการสอบสวนและนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว ทั้งนี้ ผู้เสียหายประสงค์ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษช่วยเร่งรัดติดตามการดำเนินคดี


        กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการลงทุนหรือซื้อสินค้าที่ราคาต่ำกว่าท้องตลาดมาก  โดยควรศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจก่อนเข้าร่วมลงทุนหรือซื้อสินค้า หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำความผิดดังกล่าว หรือมีข้อสงสัย สามารถติดต่อมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษผ่านทางเว็บไซต์ ww.dsi.go.th หรือโทรสายด่วน DSI Call Center 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ