DSI ช่วยเหลือหญิงไทย ถูกหลอกลวงและบังคับค้าประเวณี ณ นครดูไบ

เผยแพร่: 6 ส.ค. 2565 13:19 น. ปรับรุง: 10 ส.ค. 2565 17:33 น. เปิดอ่าน 2018 ครั้ง   EN
 

DSI ช่วยเหลือหญิงไทย ถูกหลอกลวงและบังคับค้าประเวณี ณ นครดูไบ

วันที่ 4 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 15.30 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกองคดีการค้ามนุษย์ ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์สตรี (Alliance Anti Trafic Thailand) และมูลนิธิ IMF (Imanuel foundation) ประสานงานระหว่างประเทศ ช่วยเหลือหญิงไทย จำนวน 3 คน ซึ่งถูกขบวนการนายหน้าหลอกลวงไปกักขังและบังคับให้ค้าประเวณี ณ นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กลับมาถึงประเทศไทยได้อย่างปลอดภัย

 

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับการร้องขอจากประชาชนให้ช่วยเหลือแฟนสาวซึ่งเดินทางไปทำงานที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยถูกบังคับให้ค้าประเวณีในสถานบริการแห่งหนึ่ง นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้กองคดีการค้ามนุษย์เข้าช่วยเหลือและสืบสวนหาเครือข่ายผู้ค้ามนุษย์โดยเร่งด่วน เจ้าหน้าที่กองคดีการค้ามนุษย์จึงได้ประสานงานกับมูลนิธิพิทักษ์สตรี (Alliance Anti Trafic Thailand) และมูลนิธิ IMF (Imanuel foundation) เข้าช่วยเหลือ จนกระทั่งผู้เสียหายได้ออกมาจากสถานค้ามนุษย์ และเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัย

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ผู้เสียหายได้รับการชักชวนผ่านประกาศรับสมัครพนักงานนวดแผนไทยในกลุ่มเฟซบุ๊ค (Facebook) “หางานต่างประเทศ” เมื่อมีผู้สอบถาม นายหน้าจะแจ้งรายละเอียดว่าเป็นงานนวดแผนไทย รายได้เดือนละประมาณ 80,000 - 100,000 บาท มีสวัสดิการเป็นที่พักและอาหารฟรี เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อเข้าสมัครและเดินทางไปนครดูไบตามคำชักชวนดังกล่าว จะถูกนายหน้ายึดหนังสือเดินทางและกักขังในสถานบริการทันที ซึ่งนายหน้าและกลุ่มผู้ควบคุมสถานบริการ จะข่มขู่ว่าผู้เสียหายมีหนี้สินคนละหลายแสนบาท โดยต้องทำงานค้าประเวณีเพื่อชดใช้หนี้สินดังกล่าว หากไม่ทำตามจะถูกทำร้ายหรือส่งตัวไปยังสถานค้าประเวณีระดับล่างต่อไป

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งเตือนประชาชนโปรดอย่าหลงเชื่อบุคคลซึ่งเป็นนายหน้าอ้างว่ามีงานนวดแผนไทยในต่างประเทศ รายได้ดี มีความเป็นอยู่สุขสบาย ไม่มีการบังคับขายบริการทางเพศ ฯลฯ โดยหากประชาชนมีความประสงค์จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ โปรดติดต่อกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน โดยตรง ทั้งนี้ หากมีข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ สามารถแจ้งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทรศัพท์สายด่วน 1202 (ฟรีทั่วประเทศ) โดยข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับ

************************************************

ลงวันที่ 6 สิงหาคม 2565

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ