DSI จับกุมหญิงรับจ้างอุ้มบุญผิดกฎหมายคาสนามบิน หลังกลับจากต่างประเทศ

เผยแพร่: 15 ม.ค. 2567 18:41 น. ปรับรุง: 24 ม.ค. 2567 10:40 น. เปิดอ่าน 1358 ครั้ง  
 

วันที่ 13 มกราคม 2567 เวลาประมาณ 02.00 น. ชุดปฏิบัติการสืบสวน ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ภายใต้การอำนวยการของ นายวิทวัส สุคันธรส ผู้อำนวยการศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าวโดยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 4  ได้ประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกองบังคับการสืบสวนปราบปราม บก.ตม.ร่วมกันจับกุม นางสาวสายฝน (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 3812/2566 ลงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายเเรงอันเกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ฯลฯ โดยจับกุมได้ที่ บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางพลีจังหวัดสมุทรปราการ ขณะผู้ต้องหากำลังเดินทางกลับจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมายังประเทศไทย

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการสอบสวนเป็นคดีพิเศษที่ 236/2565กรณีขบวนการลักลอบจัดหาหญิงไทยเพื่อรับจ้างตั้งครรภ์แทน (อุ้มบุญ) ให้กับผู้ว่าจ้างชาวต่างประเทศที่มีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในจังหวัดหนองคาย กรณีเด็กชายแทนไทย (นามสมมุติ) ซึ่งมีนางสาวสายฝน (สงวนนามสกุล) เป็นผู้ต้องหา และหลบหนีไปต่างประเทศ จึงขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับและประกาศสืบจับไว้ ต่อมาคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษทำการสอบสวนเสร็จสิ้น ทางคดีมีความเห็นควรสั่งฟ้องนางสาวสายฝนฯ และได้เสนอความเห็นพร้อมสำนวนคดีพิเศษไปยังพนักงานอัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ต่อมา ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับประสานจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ว่านางสาวสายฝนฯ กำลังเดินทางกลับเข้ามาในราชอาณาจักร ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567 จึงร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินการตามกฎหมาย ต่อมาวันนี้ จึงได้ควบคุมนางสาวสายฝนฯ ส่งพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“ภัยจากอาชญากรรมพิเศษมีผลกระทบร้ายแรงต่อสังคม ดังนั้น ในการปฏิบัติงานด้านคดีพิเศษกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้มีการบูรณาการการปฏิบัติงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดในการร่วมกันกันป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษให้เป็นไป
อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสาธารณชน” พันตำรวจตรียุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าว

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ