DSI ส่งสำนวนคดีแชร์ลูกโซ่​ Nice Review​ ให้พนักงานอัยการ 

เผยแพร่: 5 ก.พ. 2563 10:05 น. ปรับรุง: 5 ก.พ. 2563 10:20 น. เปิดอ่าน 10077 ครั้ง  
 

DSI ส่งสำนวนคดีแชร์ลูกโซ่​ Nice Review​ ให้พนักงานอัยการ 

สืบเนื่องจาก กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับกรณี บริษัท เอนเนอร์จี​ ดีดักชั่น ​จำกัด​ กับพวก​ หลอกลวงประชาชนทั่วไป ให้สมัครโดยกดถูกใจ​ กดแบ่งปัน​ และแสดงความคิดเห็นเชิงบวกแก่งานโฆษณาบนระบบเฟซบุ๊ค (Facebook) หรือ แชร์ Nice Review เป็นคดีพิเศษที่ 161/2562 เพื่อดำเนินการสืบสวนและสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 โดย พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งกรณีดังกล่าว
มีผู้เสียหายจำนวนทั้งสิ้น​ 2,624 ราย​ มูลค่าความเสียหายกว่า ​300 ​ล้านบาท

วันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563​ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ​ได้นำสำนวน การสอบสวนคดีพิเศษดังกล่าว ​จำนวน​ 305 แฟ้ม​ รวมจำนวน​ 121,000 แผ่น​ ส่งพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ​ สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้กระทำความผิดต่อบุคคลและนิติบุคคลที่เกี่ยวข้อง​ ในฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน​ และฐานความผิดตาม​พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์​ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยเป็นการส่งสำนวนก่อนการครบกำหนดฝากขัง​ ทั้งนี้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้อนุมัติให้มีการดำเนินการในคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพัน ในความผิดฐานฟอกเงิน​ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้กระทำความผิดและมูลค่าความเสียหายมากกว่าในสำนวนแรก

กรมสอบสวนคดีพิเศษ มุ่งมั่นปราบปรามอาชญากรรมสำคัญ เพื่อเป็นการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษขอยืนยันว่า จะมีการดำเนินการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต่อไป นอกจากนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษขอแจ้งเตือนไปยังประชาชนทั่วไปให้พึงระมัดระวังในเรื่องดังกล่าว และแจ้งเตือนให้ทราบว่าแชร์ลูกโซ่มักจะมาในรูปแบบของธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจ และโฆษณาชักชวนให้ร่วมลงทุนในระยะสั้นโดยอ้างว่าจะจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนในอัตราที่สูง โดยใช้วิธีการนำเงินจากผู้ที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่จ่ายผลตอบแทนให้สมาชิกเก่าเพื่อให้เห็นว่าธุรกิจสามารถดำเนินการได้จริง ภายหลังที่ระดมทุนได้มากแล้ว จะหยุดดำเนินการและหลบหนีไปพร้อมเงินของผู้เสียหาย ซึ่งจะเกิดความเสียหายลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงขอให้ประชาชนพึงระมัดระวังในการเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจต่างๆ โดยควรศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจก่อนเข้าร่วมลงทุน และหากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่สายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ)

************************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ