ผลการลงพื้นที่ตรวจการสร้างรีสอร์ตรุกป่า ที่ดินและลำน้ำสาธารณะ ในพื้นที่ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

เผยแพร่: 15 ธ.ค. 2565 14:58 น. ปรับรุง: 15 ธ.ค. 2565 14:58 น. เปิดอ่าน 1654 ครั้ง  
 

ผลการลงพื้นที่ตรวจการสร้างรีสอร์ตรุกป่า ที่ดินและลำน้ำสาธารณะ ในพื้นที่ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน


       ตามที่นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  มอบหมายให้ ร้อยตำรวจเอก ปิยะ รักสกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  สั่งการให้ นายวรพจน์  ไม้หอม รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค  นายไกรศรี  สว่างศรี  ผู้อำนวยการส่วนแผนที่และเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5  บูรณาการร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายหลายหน่วย ลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ทรุกลำน้ำว้า และที่ป่าในพื้นที่ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา นั้น 


      ผลการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีประชาชนในพื้นที่จำนวนมาก มารอให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ อ้างว่าได้รับผลกระทบจากการกระทำของผู้ครอบครองพื้นที่ลำน้ำว้า ทำให้แหล่งเพาะพันธุ์ปลา พืชผักตามธรรมชาติซึ่งเคยมีอยู่บริเวณนั้นจำนวนมากถูกทำลาย เนื่องจากลำน้ำว้าเป็นแหล่งต้นน้ำสายสำคัญ ที่เป็นลำน้ำสาขาของลำน้ำน่าน ที่ไหลรวมจากภาคเหนือลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และจากการตรวจสอบยังพบร่องรอยการขยายพื้นที่การครอบครอง ถมดิน ย้ายก้อนหิน ขนาดใหญ่จากลำน้ำว้า  มีร่องรอยน้ำเปลี่ยนทิศ  ที่ดินฝั่งตรงข้ามถูกกระแสน้ำเซาะจนพังทลาย  พยานบุคคลและผู้นำชุมชน  มาให้การยืนยันว่ามีการปิดทางสาธารณะให้แคบลง  ซึ่งใช้เป็นทางเข้าออกเดิมของหมู่บ้านอีก 3 หมู่บ้าน ทำให้ขาดความสะดวกในการเดินทางสัญจร ตัวแทนประชาชนได้ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงอธิบดีกรมเจ้าท่า เพื่อขอให้ช่วยบังคับใช้กฏหมายตามอำนาจหน้าที่ และยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงเลขาธิการคณะกรรมการ ปปท. เพื่อขอให้มาตรวจสอบกำกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ 


      สรุปผลการบูรณาการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ แบ่งได้เป็น 2 ประเด็น ดังนี้
      1.  การบุกรุกที่ป่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ได้รับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบแนวเขตป่า ว่าพื้นที่ที่ถูกร้องเรียนอยู่ในเขตป่าหรือไม่ และเข้าข้อยกเว้นผ่อนผันให้อยู่ในพื้นที่โดยไม่ถูกบังคับใช้กฏหมายหรือไม่  หากฝ่าฝืนกฏหมายจะบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัด ต่อไป  
      2.  การเปลี่ยนแปลงรุกล้ำเส้นทางน้ำว้า สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาแพร่ รับจะพิจารณาดำเนินการ  ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ่อเกลือ และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเขตพื้นที่ 5 (สำนักงาน ปปท. เขตพื้นที่ 5) จะตรวจสอบและกำกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าจะมีการบังคับใช้กฏหมายอย่างถูกต้องและเหมาะสม ต่อไป

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ