DSI จับกุมตัวผู้ต้องหาค้ามนุษย์ กรณี หลอกลวงหญิงไทยไปบังคับค้าประเวณี ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เผยแพร่: 30 ต.ค. 2564 15:00 น. ปรับรุง: 19 ก.พ. 2565 13:19 น. เปิดอ่าน 1890 ครั้ง   EN
 

DSI จับกุมตัวผู้ต้องหาค้ามนุษย์  กรณี หลอกลวงหญิงไทยไปบังคับค้าประเวณี ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

         ตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม             ได้ตระหนักถึงปัญหาการค้ามนุษย์ เน้นด้านการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ให้หน่วยงานดำเนินการอย่างจริงจังและเร่งด่วน  โดยนายไตรยฤทธิ์  เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาการค้ามนุษย์ดังกล่าว จึงได้ขับเคลื่อนงานตามนโยบายฯ และได้กำชับ สั่งการให้กองคดีการค้ามนุษย์ ดำเนินการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานด้านความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

           กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับการประสานงานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่ามีหญิงไทยถูกหลอกลวงไปบังคับค้าประเวณี  ณ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีการหน่วงเหนี่ยว กักขัง ยึดหนังสือเดินทาง และบังคับให้ค้าประเวณี  จึงทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถหลบหนีออกจากร้านได้กระทั่งมีเจ้าหน้าที่กรมตำรวจนครดูไบ เข้าตรวจค้นจับกุม ผู้เสียหายจึงเข้าแสดงตน เพื่อขอความช่วยเหลือให้ได้เดินทางกลับประเทศไทย  จึงส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามกฎหมายต่อไป   ทั้งนี้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้สั่งการให้กองคดีการค้ามนุษย์ ดำเนินการสืบสวนสอบสวนในคดีพิเศษ ที่ 8/2564  โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง  

          ล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2564  เจ้าหน้าที่ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวน   คดีพิเศษ ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาหญิงชาวไทย จำนวน 1 ราย ตามหมายจับของศาลอาญา ได้ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ตามความผิดฐานสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และได้ลงมือกระทำความผิดตามที่ได้สมคบกัน โดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ จากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อขาย จำหน่าย พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด หน่วงเหนี่ยวกักขัง จัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ซึ่งบุคคลใดโดยข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ ลักพาตัว ฉ้อฉล หลอกลวง ใช้อำนาจโดยมิชอบฯลฯ  

          สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ คือการเป็นผู้ชักชวนผู้เสียหายให้เดินทางไปทำงานนวด            ที่นครดูไบประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่มีรายได้ดี  เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อได้เดินทางไปยังนครดูไบ แต่เมื่อเดินทางไปถึงแล้วกลับตกอยู่ในสภาพถูกบังคับให้ทำงานค้าประเวณี และถูกเจ้าของร้านยึดหนังสือเดินทาง  อีกทั้งยังต้องตกอยู่ในสภาพหนี้สินที่แอบแฝงมาในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งก่อนที่จะเดินทางผู้เสียหายไม่เคยทราบข้อเท็จจริงดังกล่าวมาก่อน  หากผู้เสียหายไม่ยอมทำงานค้าประเวณีก็จะไม่มีเงินดำรงชีพ และไม่สามารถหลบหนีได้เนื่องจากถูกยึดหนังสือเดินทาง   ทั้งนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะดำเนินการขยายผลถึงขบวนการซึ่งเป็นบุคคลชาวต่างชาติและดำเนินการตามกฎหมาย ต่อไป

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษมีความมุ่งมั่นในการสืบสวน สอบสวน ป้องกันและปราบปรามคดีด้านการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อบุคคลซึ่งเป็นนายหน้าอ้างว่ามีงานนวดในต่างประเทศมีรายได้ดี อยู่กินสุขสบาย ไม่มีการบังคับขายบริการทางเพศ อาทิ สาธารณรัฐเกาหลี ประเทศมาเลเซีย หรือประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ราชอาณาจักรบาห์เรน เป็นต้น  ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ สามารถแจ้งมายังกรมสอบสวนคดีพิศษ เลขที่ 128  ถนนแจ้งวัฒนะ    แขวง  ทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ หรือทางสายด่วน1202 (โทรฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ 

 

****************************

ลงวันที่  30 ตุลาคม 2564

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ