รองอธิบดี DSI ประสานความร่วมมือกับเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 คดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าบางขนุน จังหวัดภูเก็ต

เผยแพร่: 23 ส.ค. 2566 16:44 น. ปรับรุง: 23 ส.ค. 2566 16:47 น. เปิดอ่าน 291 ครั้ง  
 

    วานนี้ (วันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566) พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ ร้อยตำรวจเอก ปิยะ รักสกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจโท อมร หงษ์ศรีทอง ผู้อำนวยการกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าหารือและประสานข้อมูลความร่วมมือกับ พลเรือตรี ภุชงค์ รอดนิกร เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 ผู้แทนกองทัพเรือภาค 3 ณ หมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือ ภาค 3 อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต สืบเนื่องจากกองทัพเรือได้ร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าบางขนุน ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับไว้ทำการสอบสวนเป็นคดีพิเศษที่ 59/2564 และทางกองทัพเรือ ได้มอบหลักฐานเชิงลึกเกี่ยวกับบุคคลที่เข้าข่ายกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

    โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษได้นำ “คู่มือแนวทางการรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้น” มอบให้แก่ผู้แทนกองทัพเรือภาค 3 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ใช้เป็นแนวทางในการรวบรวมพยานหลักฐานก่อนที่จะแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กรณีที่พบการบุกรุกครอบครองโดยมิชอบ เพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป


    
    กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ให้ความสำคัญกับการปกป้องรักษาทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติ และที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกัน เพื่อสร้างความมั่นคงและยั่งยืนทางธรรมชาติ เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ตลอดจนเร่งรัดดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและพิจารณาดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ทั้งขบวนการ รวมถึงบุคคลที่มีส่วนช่วยเหลือ สนับสนุน และผู้มีอิทธิพลที่รับประโยชน์อยู่เบื้องหลัง โดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย      

 

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ

แชทกับวานหน่อย