DSI ตรวจค้นยึดหลักฐานตัดเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์และการพนันออนไลน์

12 พฤศจิกายน 2563 16:35 น. เปิดอ่าน 932 ครั้ง  
 

DSI ตรวจค้นยึดหลักฐานตัดเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์และการพนันออนไลน์

สืบเนื่องจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบนโยบายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนปราบปรามการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นเครือข่าย โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นเครื่องมือในการกระทำผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำความผิดละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา และการพนันออนไลน์อย่างเร่งด่วน 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพันตำรวจเอก อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ พันตำรวจโท วิชัย สุวรรณประเสริฐ  ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย ประสานความร่วมมือกับศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพี้นที่ 5 (เชียงใหม่) และเขตพื้นที่ 6 ร่วมปฏิบัติการขยายผลการสอบสวนคดีพิเศษที่ 5/2562 โดยนำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด ประกอบด้วย บริษัทผู้ให้บริการเช่าวางเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3 จุด และเป้าหมายบุคคลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดนนทบุรี และกรุงเทพมหานคร อีก 6 จุด สามารถตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณละเมิดลิขสิทธิ์ได้จำนวน 11 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง บัญชีเงินฝากผู้เกี่ยวข้องกว่า 20 บัญชี และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเช่าวางระบบ การชำระเงิน จำนวนมาก 

ทางการสืบสวนของกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ พบเป้าหมายแห่งหนึ่งใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการลักลอบดึงสัญญาณเพื่อจัดทำระบบสตรีมมิ่ง (การรับส่งสัญญาณถ่ายทอดไฟล์มัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเทอร์เน็ตด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ โดยไม่ต้องมีการดาวน์โหลดไฟล์จนครบ) ซึ่งเนื้อหาการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร การถ่ายทอดสดฟุตบอลและรายการสดอื่น ๆ โดยผู้จัดทำระบบสตรีมมิ่งได้ขายระบบให้กับเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อบอกรับสมาชิกเข้ารับชมและเก็บค่าสมาชิกเป็นรายเดือนประมาณเดือนละ 250 - 350 บาท จากการปฏิบัติการเข้าตรวจค้นผู้จัดทำระบบสตรีมมิ่ง จุดวางเครื่องระบบแม่ข่าย และผู้ดูแลเว็บไซต์ ส่งผลให้เว็บไซต์เครือข่ายที่เกี่ยวข้องต้องปิดตัวลง เช่น mom, ufoiptv.com, xtream4k.com, iptvhero.com, hdplay.tv, doohdbox.com, kingiptv.com, streamingheap.com, goalclub.tv, doofix.tv และ fintv.online ซึ่งกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศได้จัดเก็บพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อเชื่อมโยงขยายผลดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมาย พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ต่อไป

จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเว็บไซต์ที่ถูกปิดดังกล่าวกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด สมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีนี้ โดยมีผู้เข้าชมประมาณ 1,200,000 IP ต่อเดือน คาดว่ามีมูลค่าความเสียหายประมาณ 200 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ความสำคัญกับการป้องกันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่องเพราะเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้มีความเกี่ยวโยงกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่มอมเมาประชาชน และส่งผลกระทบต่อนักลงทุนและการค้าระหว่างประเทศตามมาตรการ
กีดกันทางการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐเมริกาอีกด้วย

************************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง