DSI ทยอยออกหมายเรียกศิลปินดาราเข้าสอบปากคำในคดีแชร์ลูกโซ่

เผยแพร่: 7 ม.ค. 2563 15:50 น. ปรับรุง: 7 ม.ค. 2563 15:50 น. เปิดอ่าน 4049 ครั้ง  
 

DSI ทยอยออกหมายเรียกศิลปินดาราเข้าสอบปากคำในคดีแชร์ลูกโซ่

ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน คดีพิเศษว่าด้วยความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนในจำนวนหลายคดี​ นั้น


ในวันนี้​ (วันอังคารที่ 7 มกราคม 2563) คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่​ 150/2562​ (กรณีแชร์แม่มณี) ทำการสอบปากคำ​ นางสาวนงผณี มหาดไทย หรือ​จ๊ะ​ อาร์สยาม​ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่​ 153/2562​ (กรณีประชาชนถูกหลอกให้ลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (FOREX 3D)) ได้ทำการสอบปากคำ​ นางสาวสาวิกา ไชยเดช หรือพิ้งกี้​ ดารานักแสดงชื่อดัง และบุคคลในครอบครัว ณ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ชั้น 8 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคารบี) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งบุคคลดังกล่าวทั้งหมด มีความจำเป็นต้องเข้ามาชี้แจงความเกี่ยวข้อง และแสดงเอกสารหลักฐานต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ


กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งเตือนไปยังผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสังคม และศิลปิน ดารา ว่าในปัจจุบันมีการประกอบธุรกิจที่ผิดกฎหมายหลายประเภท อาศัยความมีชื่อเสียงของท่านในการโฆษณาสินค้าหรือบริการ เพื่อให้สามารถเข้าถึงประชาชนและทำให้หลงเชื่อได้ง่ายขึ้น อันอาจทำให้ท่านต้องเข้าไปเกี่ยวข้องในกระบวนการกระทำความผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้น ก่อนจะรับงานโฆษณา หรือแนะนำสินค้า บริการ ขอให้ท่านตรวจสอบกับส่วนราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เสียก่อนว่าเป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมายหรือไม่ เพื่อที่ท่านจะไม่ได้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มคนร้าย และอาจต้องมาเกี่ยวข้องในกระบวนการดำเนินคดีอาญา


ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวข้างต้น เป็นไปตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือปัญหาแชร์ลูกโซ่ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษมุ่งมั่นในการสืบสวน สอบสวน ป้องกันและปราบปรามกรณีดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่ออำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน โดยหากประชาชนมีเบาะแสในเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือโทรสายด่วน DSI Call Center 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะรักษาข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ
 

************************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ