กรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงผลการปฏิบัติงาน 3 คดี

เผยแพร่: 25 ส.ค. 2566 15:06 น. ปรับรุง: 25 ส.ค. 2566 17:42 น. เปิดอ่าน 1240 ครั้ง  
 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงผลการปฏิบัติงาน 3 คดี

​​          วันนี้ (วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2566) เวลา 14.00 น. พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ พันตำรวจตรี ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ และ ร้อยตำรวจเอกชาญณรงค์ ทับสาร รองผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค แถลงข่าวในประเด็น ดังต่อไปนี้
          ​​1. การปฏิบัติการตรวจค้นเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในคดีพิเศษที่ 59/2566 กรณี ขบวนการนำเข้าสินค้าประเภทซากสัตว์ (สุกร) เข้ามาในราชอาณาจักร โดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการตรวจค้นบริษัท/ห้างหุ้นส่วนจำกัด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดนครปฐม และจังหวัดลพบุรี ที่นำเข้าเนื้อสุกรแช่แข็ง จำนวน 11 แห่ง ได้แก่ บริษัท ขวัญชัย เทคโนโลยี แอนด์ คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท กู๊ด วอเตอร์ อีควิปเม้นท์ จำกัด ​หจก.กันตา ไทยโฟรเซ่นฟิช บริษัท มายเฮ้าส์ เทรดดิ้ง จำกัด บริษัท อาร์.ที.เอ็น.โอเวอร์ซี จำกัด บริษัท เรนโบว์ กรุ๊ป จำกัด หจก.สหัสวรรษ ฟูดส์ บริษัท ซี เวิร์ด โฟรเซ่น ฟูด จำกัด บริษัท ศิขัณทิน เทรดดิ้ง จำกัด บริษัท สมายล์ ท็อป เค เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด และบริษัท เดอะ คิวบ์ โลจิสติกส์ จำกัด ผลการตรวจค้นพบพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเป็นอย่างมาก


          ​​2. ความคืบหน้าในการดำเนินการในคดีพิเศษที่ 56/2566 กรณีทุจริตการทุจริตและยักยอกทรัพย์ในชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด ซึ่งเป็นคดีพิเศษที่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดกระบี่ได้ส่งเรื่องมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่
          ​​3. ผลคำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 ในคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ กรณีการนำเข้ารถยนต์เข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
​​          คดีพิเศษดังกล่าวเหตุเกิดในเดือนมิถุนายน 2556 โดยเริ่มจากเหตุการณ์รถยนต์หรูจำนวน 6 คัน ที่บรรทุกจากกรุงเทพมหานคร มีไฟลุกไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุ ที่บริเวณอำเภอกลางดง จังหวัดนครราชสีมา ต่อมาภายหลังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผล จึงได้ทราบว่ามีกรณีการนำรถยนต์หรู เข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงภาษี มีการสำแดงเท็จ โดยสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง สร้างความเสียหายให้กับการจัดเก็บภาษีและระบบเศรษฐกิจของประเทศปีละหลายหมื่นล้านบาท กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้รับกรณีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ และจากการสืบสวนสอบสวนพบว่ามีกลุ่มผู้กระทำความผิดอยู่หลายกลุ่ม โดยกลุ่มของนายอินทระศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือ บอย ยูนิตี้ กับพวก เป็นกรณีการนำเข้ารถยนต์โดยหลีกเลี่ยงภาษี สำแดงราคาเท็จ ต่ำกว่าความเป็นจริง และสำแดงรุ่นรถยนต์ไม่ตรง (สำแดงผิดรุ่น) จำนวน 8 คัน มีจำนวนภาษีขาดรวม 217,631,120 บาท

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ