DSI ตรวจค้นครั้งที่ 3/2562 ขยายผลเพิ่มเติม บุกค้น 3 จุด ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

เผยแพร่: 13 ธ.ค. 2562 15:39 น. ปรับรุง: 13 ธ.ค. 2562 16:35 น. เปิดอ่าน 5045 ครั้ง  
 

DSI ตรวจค้นครั้งที่ 3/2562 ขยายผลเพิ่มเติม บุกค้น 3 จุด ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สนธิกำลังร่วมกับ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำหมายค้นเข้าตรวจสถานที่จำนวน 6 จุด ในคดีพิเศษที่ 153/2562 กรณีประชาชนถูกหลอกลวงให้ร่วมลงทุนโดยนำเงินไปซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลต่าง ๆ โดยผ่านเฟสบุ๊คชื่อ Forex – 3D และบัญชีเฟสบุ๊ค ชื่อ Apiruk Krub (นายอภิรักษ์  โกฎธิ) ซึ่งได้ทำการยึดทรัพย์สินได้จำนวนประมาณ 600 ล้านบาท


ต่อมาเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สนธิกำลังร่วมกับ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าตรวจค้นสถานที่ที่เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในคดีดังกล่าว ตามหมายค้นศาลอาญาที่ 408 – 411 /2562 จำนวน 4 จุด ซึ่งได้ทำการยึดทรัพย์สินได้จำนวนประมาณ 24.8 ล้านบาท ตามที่รายงานไปแล้ว นั้น 


ล่าสุด วานนี้ (วันที่ 12 ธันวาคม 2562) พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 โดย พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจากส่วนกลาง และศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 5 (เชียงใหม่) เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าตรวจค้นสถานที่ที่เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในคดีดังกล่าว ตามหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ ค 424-426 ลงวันที่ 11 ธันวาคม 2562 จำนวน 3 จุด ดังนี้ 

จุดตรวจค้นที่ 1 บ้านเลขที่ 409 หมู่ที่ 4 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่เป็นบ้านของนายกิตติชัย โกฎธิ นำโดย นายพิเชษฐ์ ทองศรีนุ่น รักษาการในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ได้ทำการตรวจค้นยึดจักรยานยนต์ ยี่ห้อ Stallions สีดำ ไม่ทราบเลขทะเบียน หมายเลขเครื่อง ML2S40CCTGTP00868 จำนวน 1 คัน มูลค่าประมาณ 115,000 บาท รวมตลอดถึงอาคารสิ่งปลูกสร้างขนาด 3 ชั้นขนาดใหญ่ ภายในมีลิฟท์ และสระน้ำ บนที่ดินที่ตรวจค้น มูลค่าประมาณ 60 ล้านบาท

 

 
จุดตรวจค้นที่ 2 บ้านพักไม่ติดบ้านเลขที่ หมู่ที่ 5 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของนายทินกร โกฎธิ นำโดย พันตำรวจโท เสกสรรค์ ศรีตุลาการ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ได้ทำการยึดเอกสารที่เกี่ยวข้อง และอายัดทรัพย์สินมีค่าหลายรายการ ในส่วนของที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง จากการตรวจสอบพบว่า มีการก่อสร้างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะดำเนินตามกฎหมายต่อไป

 


จุดตรวจค้นที่ 3 สนามแข่งรถโกคาร์ท บริษัท เคไอ ที อินเตอร์เนชั่นแนล คาร์ทติ้ง เซอร์กิต จำกัด เลขที่ 118/18 หมู่ที่ 3 ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายอภิรักษ์ โกฎธิ มีชื่อขออนุญาตก่อสร้างอาคารและสถานที่แข่งรถ นำโดย พันตำรวจตรี จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ได้ทำการตรวจค้นยึดเอกสารที่เกี่ยวข้อง และมีการแจ้งยึดและอายัดรถยนต์โกคาร์ทจำนวน 12 คัน

 


รวมทรัพย์สินที่ตรวจยึดในครั้งนี้จำนวนประมาณ 60 ล้านบาท


พร้อมนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะได้ดำเนินการแจ้งยึด อายัดโฉนดที่ดิน ทะเบียนรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับนายอภิรักษ์ฯ และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง (รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป)

 

การดำเนินการดังกล่าวข้างต้น เป็นการบูรณาการความร่วมมือกันระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ฝ่ายปกครองในพื้นที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อันเป็นการปฏิรูปการทำงานระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อเป็นการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน และเป็นการบูรณาการทรัพยากรในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมสำคัญ เป็นไปตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ ผู้เสียหายทุกท่านสามารถลงทะเบียนข้อมูลผ่านระบบคิวอาร์โค้ดที่หน้าเว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อจะได้มีข้อมูลสอบทานจำนวนผู้เสียหายและความเสียหาย และกรมสอบสวนคดีพิเศษขอย้ำเตือนไปยังผู้เสียหายและพยาน ขอให้ร่วมมือให้ข้อเท็จจริงแก่เจ้าหน้าที่เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปอย่างเป็นธรรม โดยเฉพาะผู้เสียหาย ขอให้ดำเนินการตามคำแนะนำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ขอให้มาแจ้งความร้องทุกข์โดยเร็ว เพื่อไม่ให้เสียสิทธิได้รับการเฉลี่ยทรัพย์ อีกทั้งการดำเนินคดีอาญาภายหลังจากที่มีการสอบสวนคดีนี้เสร็จสิ้นไปแล้วอาจมีปัญหาในข้อกฎหมาย ทั้งนี้ หากมีเบาะแสในเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือโทรสายด่วน DSI Call Center 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะรักษาข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ


 
************************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ