รักษาการอธิบดี DSI มอบหมายโฆษกกรมลงพื้นที่สระแก้วร่วมกับกองกิจการอำนวยความยุติธรรม ติดตามความคืบหน้าการสอบสวนคดีลุงเปี๊ยกบูรณาการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติม

เผยแพร่: 12 มิ.ย. 2567 10:27 น. ปรับรุง: 12 มิ.ย. 2567 10:58 น. เปิดอ่าน 260 ครั้ง  
 

รักษาการอธิบดี DSI มอบหมายโฆษกกรมลงพื้นที่สระแก้วร่วมกับกองกิจการอำนวยความยุติธรรม

ติดตามความคืบหน้าการสอบสวนคดีลุงเปี๊ยกบูรณาการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์  ตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติม      ตามที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ คดีพิเศษที่ 9/2567 กองกิจการอำนวยความยุติธรรม ได้มีหนังสือเรียกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศได้มารับทราบข้อกล่าวหากรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานให้ นายปัญญา หรือ "ลุงเปี๊ยก" รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุหรือ"ป้าบัวผัน"ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิตเป็นคดีพิเศษเนื่องจากเข้าข่ายเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 หรือ พ.ร.บ.บังคับให้สูญหายฯ  และต่อมาในวันที่ 9 พฤษภาคม 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ จำนวน 8 นาย ซึ่งเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัวนายปัญญาฯ หรือ ลุงเปี๊ยก ได้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 นาย ให้ข้อเท็จจริงและชี้แจงพยานหลักฐานที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามขั้นตอนของกฎหมาย นั้น

       ล่าสุด วันนี้ (11 มิถุนายน 2567) พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับนายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษดังกล่าว ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้วเพื่อติดตามความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนตามที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษลงพื้นที่ระหว่างวันที่ 10 – 14 มิถุนายน 2567 เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ด้วยการทำการสอบสวนปากคำพยาน จำนวน 20 ราย ที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 นาย อ้างเป็นพยานเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองและรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยในเวลา 10.00 น. ได้ร่วมกับ     นายรณกร ภาจีรกุลไกร อัยการจังหวัดผู้ช่วยสำนักงานอัยการจังหวัดสระแก้ว และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษซักถามปากคำพยาน ซึ่งให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี หลังจากนั้น ในเวลา 15.00 น. ได้ร่วมกับนางสาวกรรณิการ์สุทธพจนารักษ์นักนิติวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์และคณะในการเก็บรวมรวมพยานหลักฐานต่าง ๆในพื้นที่เพิ่มเติมตามที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง8รายยื่นคำให้การเพิ่มเติมและร้องขอความเป็นธรรมและบูรณาการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในการจัดทำแผนที่เกิดเหตุที่บริเวณห้องสืบสวน สถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ ด้วย 

            การดำเนินการดังกล่าวข้างต้น เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 131 ที่พนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิดเท่าที่จะกระทำได้ เพื่อพิสูจน์ความผิดและความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา ซึ่งหลังจากนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษและพนักงานอัยการจะร่วมกันพิจารณาพยานหลักฐานทั้งหมดที่แสวงหาและรวมรวมไว้ในสำนวนการสอบสวนก่อนที่จะประชุมเพื่อพิจารณามีความเห็นทางคดีต่อไปทั้งนี้คาดการณ์ว่าจะสามารถสรุปสำนวนการสอบสวนและมีความเห็นทางคดีเสนอพนักงานอัยการได้ภายในเดือนตุลาคม2567นี้และหากทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจะส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำทรมานฯ มาตรา 31 วรรคท้าย

และแจ้งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทราบ

            คดีพิเศษที่ 9/2567 กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานให้นายปัญญา หรือ "ลุงเปี๊ยก" รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุ หรือ "ป้าบัวผัน" ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิต เป็นคดีพิเศษคดีแรกที่กรมสอบสวนคดีพิเศษทำการสอบสวนตามตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหายพ.ศ. 2565 และดำเนินการเป็นไปตามนโยบายของ พันตำรวจเอกทวี สอดส่องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่มอบนโยบายให้คำนึงถึงหลักนิติรัฐและหลักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งเป็นไปตามข้อสั่งการของ พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษรักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษที่ให้กองกิจการอำนวยความยุติธรรมเร่งรัดดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายเนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นที่สนใจของประชาชนอีกทั้งเป็นคดีที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพและกระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างมากจึงให้ทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบโปร่งใสและอำนวยความยุติธรรมอย่างเต็มที่ตามขั้นตอนของกฎหมาย

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ