DSI สนธิกำลังตำรวจภูธรภาค 7 ขยายผลเข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์เป้าหมาย แม่ทีมรายสำคัญคดีแชร์ลูกโซ่ ในจังหวัดราชบุรี

เผยแพร่: 22 ม.ค. 2563 13:37 น. ปรับรุง: 22 ม.ค. 2563 13:46 น. เปิดอ่าน 3851 ครั้ง  
 

DSI สนธิกำลังตำรวจภูธรภาค 7 ขยายผลเข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์เป้าหมาย
แม่ทีมรายสำคัญคดีแชร์ลูกโซ่ ในจังหวัดราชบุรี

          ตามที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินคดีในความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 กรณีแชร์แม่มณี และรับเป็นคดีพิเศษที่ 150/2562 ซึ่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งสำนวน พร้อมมีความเห็นควรสั่งฟ้องตัวการสำคัญและผู้ใกล้ชิดต่อพนักงานอัยการไปแล้ว นั้น

          ต่อมา กรมสอบสวนคดีพิเศษมีการสอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม ซึ่งมีพฤติการณ์เป็นแม่ทีม แม่สาย และเครือข่ายผู้ชักชวนให้ประชาชนร่วมลงทุน โดยรับเป็นคดีพิเศษที่ 9/2563 ในความผิดเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาขน และการฟอกเงิน

          ล่าสุด ในวันนี้ (วันพุธที่ 22 มกราคม 2563) พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ​ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 9/2563 ตามอนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดราชบุรีที่ ค.9/2563 ลงวันที่ 21 มกราคม 2563 เข้าทำการค้นสถานที่เป้าหมาย บ้านเลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลพิกุลทอง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนางสาวจุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือมะนาว

          ผลการตรวจค้น ได้ทำการยึดทรัพย์สินที่สงสัยว่าได้มาจากการกระทำความผิด ได้แก่ สมุดบัญชีธนาคารและสำเนาเอกสารความเคลื่อนไหวทางบัญชีการเงินจำนวนหนึ่ง รถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ฮอนด้าพีซีเอ็กซ์ (ป้ายแดง) จำนวน 1 คัน รวมมูลค่าทั้งสิ้น 2 ล้านบาท ซึ่งจะดำเนินการขยายผลตามกฎหมายฟอกเงิน และประมวลรัษฎากรต่อไป

          การดำเนินการดังกล่าวข้างต้น เป็นการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือปัญหาแชร์ลูกโซ่ โดยให้ดำเนินการทางกฎหมายทุกฐานความผิด อาทิ การฟอกเงิน ภาษีฯ และให้ยึดอายัดติดตามทรัพย์ที่ได้ไปจากการกระทำความผิดเพื่อเยียวยาผู้เสียหายต่อไป ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษมุ่งมั่นในการสืบสวน สอบสวน ป้องกันและปราบปรามกรณีดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่ออำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน โดยหากประชาชนมีเบาะแสในเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือโทรสายด่วน DSI Call Center 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะรักษาข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ