DSI ตำรวจ บุกค้น 26 จุด ภายใต้ยุทธการ “ด่วนนรกซอมบี้” กรณีการทุจริต สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด

28 พฤศจิกายน 2563 14:00 น. เปิดอ่าน 456 ครั้ง  
 

DSI ตำรวจ บุกค้น 26 จุด ภายใต้ยุทธการ “ด่วนนรกซอมบี้” กรณีการทุจริต สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด

     เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำโดย พันตำรวจโท เชน กาญจนาปัจจ์ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการพิเศษ นายระวี อักษรศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา นายธวัชชัย รัตนปรีชาชัย รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา และคณะพนักงาน เรื่องสืบสวนที่ 278/2563 บูรณาการการทำงานร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พลตำรวจโท ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นำหมายค้นศาลอาญา ปฏิบัติการตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, จังหวัดเพชรบุรี, จังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดนนทบุรี รวม 26 จุด สามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดได้เป็นจำนวนมาก อาทิ รถยนต์ เงินสด โฉนดที่ดิน กระเป๋าแบรนด์เนมหรู นาฬิกาข้อมือ เครื่องประดับและทรัพย์สินอื่น ๆ อีกหลายรายการ

     กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากผู้เสียหายจากกรณีอดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กับพวก ทุจริตโดยการนำเงินออกจากสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด ด้วยวิธีปล่อยเงินกู้พิเศษให้แก่ตนเองกับพวก เป็นเหตุให้สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด ได้รับความเสียหาย ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจสถานีตำรวจรถไฟนพวงศ์ กองบังคับการตำรวจรถไฟ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และในเรื่องเดียวกันนี้ สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด ได้มีหนังสือขอความเป็นธรรมผ่านศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการสอบสวนกรณีดังกล่าวอีกทางหนึ่ง กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย คณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริงอาชญากรรมทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม จึงได้ดำเนินการสืบสวนเป็นเรื่องสืบสวนที่ 278/2563 ต่อมา เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ลงพื้นที่อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ถูกร้องเรียน คือ ที่ดินรวม 19 โฉนด ในตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งอดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กับพวก ได้นำเงินของสหกรณ์ไปซื้อที่ดินดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ได้เป็นไปตามวัตถุประสงค์สหกรณ์ เป็นเหตุให้สหกรณ์ได้รับความเสียหาย โดยจากการสืบสวนการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดในความผิดมูลฐานตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 

     กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้ประสานข้อมูล แลกเปลี่ยนพยานหลักฐาน และบูรณาการการทำงานร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งเป็นผู้ดำเนินคดีอาญาหลัก เพื่อบังคับใช้กฎหมายและอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน และต่อมา กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จึงประสานข้อมูลและสนธิกำลังร่วมตรวจค้น จำนวน 26 จุด ภายใต้ยุทธการ "ด่วนนรกซอมบี้" เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟนพวงศ์ ดำเนินคดีต่อไป

      อนึ่ง การปฏิบัติการดังกล่าวข้างต้นเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตำรวจ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) โดยหากพบว่า คดีมีความผิด
ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ที่มีมูลค่าความเสียหายเกินกว่า 100 ล้านบาท ที่อาจเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะมีการประสานข้อมูลเพื่อดำเนินการตามพระราชบัญญัติ การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 ต่อไป

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ