กองคดีการค้ามนุษย์ DSI ร่วมกับ เครือข่ายภาคเอกชน ช่วยเหลือคนไทยถูกค้ามนุษย์ด้านแรงงานในบ่อนการพนันออนไลน์ ประเทศฟิลิปปินส์

เผยแพร่: 6 มิ.ย. 2565 13:18 น. ปรับรุง: 10 ส.ค. 2565 17:31 น. เปิดอ่าน 2255 ครั้ง   EN
 

กองคดีการค้ามนุษย์ DSI ร่วมกับ เครือข่ายภาคเอกชน ช่วยเหลือคนไทยถูกค้ามนุษย์ด้านแรงงานในบ่อนการพนันออนไลน์ ประเทศฟิลิปปินส์

           เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 กองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากคนไทยซึ่งไปทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งในย่านประกอบการธุรกิจการพนันออนไลน์กับชาวต่างชาติ (Philippine Offshore Gaming Operators[POGO] ตั้งอยู่ที่เกาะ Island Cove Wildlife Sanctuary , Covelandia Road, Brgy. Pulvorista, Kawit, Cavite ประเทศฟิลิปปินส์ ว่าถูกบังคับใช้แรงงานอันมีลักษณะเป็นการค้ามนุษย์  จึงได้ประสานงานกับเครือข่ายภาคเอกชนได้แก่ Immanuel Foundation (IMF) , Destiny Rescue, ASIAN-ACT  และสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศฟิลิปปินส์ จนกระทั่งทางการฟิลิปปินส์ได้ช่วยเหลือคนไทยออกมาได้ จำนวน 3 คน ซึ่งได้รับการคุ้มครองในสถานคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ของฟิลิปปินส์ 

           จากการสัมภาษณ์ 3 คนไทยผู้เสียหายเปิดเผยว่า ได้ถูกชักชวนผ่าน Facebook ให้ไปทำงานยังเกาะแห่งหนึ่งในประเทศฟิลิปปินส์  โดยเมื่อไปถึงพบเจ้าของเป็นชาวจีน ได้ทำการยึดหนังสือเดินทาง และบังคับให้หาคนเข้ามาทำงานในบริษัท  ซึ่งหากได้ไม่ถึงยอดที่กำหนด จะถูกปรับและบังคับให้นำเงินมาชำระหนี้ ผู้เสียหายกล่าวอีกว่ายังมีผู้เสียหายที่รอรับการช่วยเหลืออีก 8 คน เป็นคนไทยจำนวน 3 คน  คนสัญชาติเมียนมา จำนวน 2 คน  คนสัญชาติลาว จำนวน 3 คน  จนกระทั่งล่าสุดได้ช่วยเหลือคนไทยออกมาได้อีก จำนวน 3 คน  รวมทั้งสิ้น 6 คน

           พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงได้สั่งการให้กองคดีการค้ามนุษย์ ช่วยเหลือเป็นกรณีเร่งด่วน และได้ประสานความร่วมมือไปยังทางการฟิลิปปินส์อย่างไม่เป็นทางการภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่างประเทศป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และมาตรการอื่นๆ  เพื่อป้องกันปราบปราบ การช่วยเหลือคุ้มครอง ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ