DSI เข้าค้นหาพยานหลักฐานการปล่อยกู้เงินโดยเก็บอัตราดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

เผยแพร่: 1 เม.ย. 2563 12:02 น. ปรับรุง: 1 เม.ย. 2563 12:02 น. เปิดอ่าน 7372 ครั้ง  
 

 DSI เข้าค้นหาพยานหลักฐานการปล่อยกู้เงินโดยเก็บอัตราดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

ด้วย เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 คณะพนักงานสืบสวนกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน นำโดย พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ ผู้อำนวยการกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน ได้เข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมาย จำนวน 3 แห่ง ตามหมายค้นศาลอาญา เลขที่ 212/2563, เลขที่ 213/2563 และเลขที่ 214/2563 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2563 ประกอบด้วย

(1) บริษัท เมืองไทยแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร

(2) ศูนย์ประมูลรถบริษัทเมืองไทยแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

(3) ศูนย์ประมูลรถบริษัทเมืองไทยแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

ผลการตรวจค้น พบสิ่งของที่อาจใช้เป็นพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีอาญา ในความผิดฐานเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ตามพระราชบัญญัติห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2560 เช่น ข้อมูลสัญญาการกู้ยืมเงินของลูกหนี้บริษัทดังกล่าว เอกสารเกี่ยวกับการประมูลรถยนต์จักรยานยนต์ และเอกสารประกอบอื่น ๆจำนวนมาก ทั้งนี้ หากเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดที่เป็นคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะดำเนินการรับเป็นคดีพิเศษต่อไป

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับการร้องขอจากผู้เสียหายจำนวนมาก ซึ่งเป็นผู้กู้เงินจาก บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับ บริษัทดังกล่าว โดยกล่าวหาว่า มีการปล่อยเงินกู้ให้ผู้เสียหายโดยมีการทำสัญญาคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และใช้หลักทรัพย์เป็นทะเบียนรถจักรยานยนต์ หรือ รถยนต์เป็นหลักประกัน ซึ่งกระทำการผ่านสาขากว่า 4,000 สาขา ของกลุ่มบริษัททั่วประเทศ หากลูกค้าผิดนัดชำระ หรือ ไม่สามารถชำระหนี้สินตามสัญญาเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยได้ บริษัทจะทำการยึดรถหลักประกันที่ได้ระบุไว้ในสัญญามาขายทอดตลาดผ่านการประมูลที่ลานประมูลต่าง ๆ ทั่วประเทศในหลายพื้นที่ จึงเชื่อได้ว่าอาจจะมีผู้เสียหายในลักษณะดังกล่าวอีกเป็นจำนวนมาก โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับไว้สืบสวนเป็นเรื่องสืบสวนที่ 44/2563 และ พันตำรวจโท ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้คณะพนักงานสืบสวนแสวงหาหลักฐานในกรณีดังกล่าว

กรมสอบสวนคดีพิเศษขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายในกรณีดังกล่าว หากประสงค์ส่งข้อมูลหรือแจ้งเบาะแสในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน หรือ โทร. 0-2831-9888 ต่อ 50302 หรือเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนได้ที่ กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ฯ อาคารบี ชั้น 8 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

การสืบสวนเรื่องดังกล่าว เป็นการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ในการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมในการเข้าถึงกระบวนยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกหนี้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกหน่วยงานต้องบูรณาการการทำงานเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 

คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ

1 เมษายน 2563

 

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ