DSI รวบผู้บริหารสถานศึกษาของรัฐในจังหวัดอุบลราชธานี ในข้อหาค้ามนุษย์

เผยแพร่: 5 ก.พ. 2563 10:43 น. ปรับรุง: 5 ก.พ. 2563 11:24 น. เปิดอ่าน 3131 ครั้ง  
 

DSI รวบผู้บริหารสถานศึกษาของรัฐในจังหวัดอุบลราชธานี ในข้อหาค้ามนุษย์

ตามที่ พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพันตำรวจโท ปกรณ์  สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะกำกับดูแลกองคดีการค้ามนุษย์ ได้สั่งการให้ พันตำรวจโท  สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ ดำเนินการปราบปรามสถานบริการหรือแหล่งบันเทิง ที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายเป็นการแสวงหาประโยชน์ทางเพศอันเป็นการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องโดยตรงกับสถานประกอบการดังกล่าว หรือมีเจ้าหน้าที่รัฐอยู่เบื้องหลัง ตามที่ทางการไทยได้รับข้อชี้แนะจากกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา ต่อการจัดอันดับ TIP REPORT นั้น


กองคดีการค้ามนุษย์ ได้ดำเนินการสอบสวนคดีพิเศษที่ 68/2562 กรณีสถานบริการร้านหนองบัวคาราโอเกะ อำเภอเดชอุดม และร้านกิ่งทองคาราโอเกะ อำเภอบุณฑริก ในจังหวัดอุบลราชธานี มีพฤติการณ์ เข้าข่ายกระทำความผิดอันเป็นการค้ามนุษย์ โดยนำเด็กหญิงชาวลาวเข้ามาแสวงหาประโยชน์ทางเพศ โดยมีการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย ซึ่งคดีดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างการสืบพยานในชั้นศาล 

ต่อมากองคดีการค้ามนุษย์ได้ดำเนินการขยายผลเป็นคดีพิเศษที่ 80/2562 เนื่องจากทางการสอบสวน มีพยานหลักฐานพอกล่าวหาได้ว่า เจ้าหน้าที่รัฐซึ่งปัจจุบันรับราชการเป็นผู้บริหารระดับสูงของสถานศึกษาของรัฐในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี อยู่เบื้องหลังสถานบริการทั้งสองแห่งดังกล่าว 


ล่าสุด ในวันนี้ (วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563) ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ ได้มอบหมายให้นายกานต์ ดุลยฤทธิ์ และ นายเอกรินทร์ ดอนดง พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ ทำการแจ้งข้อกล่าวหาฐานร่วมกันค้ามนุษย์ โดยเป็นธุระจัดหาเพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศ สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ฯ และข้อหาอื่นๆ ให้ผู้บริหารสถานศึกษาดังกล่าวทราบ และเปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาแสดงความบริสุทธิ์ของตนเองตามขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนจะมีความเห็นทางคดีส่งให้พนักงานอัยการดำเนินการต่อไป


กรมสอบสวนคดีพิเศษมุ่งมั่นในการสืบสวน สอบสวน ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ สามารถแจ้งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร หรือทางสายด่วน DSI Call Center 1202 (โทรฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ

************************************************

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ