DSI แจ้ง 4 ข้อกล่าวหา 8 ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ ตามกฎหมายป้องกันปราบปรามการทรมานฯ และประมวลกฎหมายอาญา กรณีถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานลุงเปี๊ยก

เผยแพร่: 9 พ.ค. 2567 16:39 น. ปรับรุง: 13 พ.ค. 2567 14:24 น. เปิดอ่าน 234 ครั้ง   EN
 

ตามที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองกิจการอำนวยความยุติธรรม ได้มีหนังสือเรียกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ ได้มารับทราบข้อกล่าวหา กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานให้ นายปัญญา หรือ"ลุงเปี๊ยก" รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุ  หรือ "ป้าบัวผัน" ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิตเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากเข้าข่ายเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายพ.ศ. 2565 หรือ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ  โดยเป็นคดีพิเศษที่ 9/2567 นั้น

                  วันนี้ (9 พฤษภาคม 2567) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ จำนวน 8 นาย ซึ่งเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัวนายปัญญาฯ หรือ ลุงเปี๊ยก ได้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีนายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรรม พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และ นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวนหัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบ หรือ กำกับการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วยคณะพนักงานอัยการ ร่วมแจ้งข้อกล่าวหาและร่วมสอบสวนปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 8 นาย ซึ่งเป็น ระดับสัญญาบัตร 5 นายและระดับประทวน 3 นาย ซึ่งถูกแจ้งข้อหา ในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ร่วมกันกระทำการที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ร่วมกันกระทำให้บุคคลสูญหาย ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพของผู้ถูกข่มขืนใจนั้น โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป และร่วมกันหน่วงเหนี่ยว หรือ กักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย” อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 และประมวลกฎหมายอาญา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 8 นาย ให้การปฏิเสธ และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 นายให้ข้อเท็จจริงและชี้แจงพยานหลักฐานที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน ตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยผู้ถูกกล่าวหา ทั้ง 8 นาย จะทำคำชี้แจงและยื่นส่งเอกสารหลักฐานต่อคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษภายในวันที่ 27 พฤษภาคม 2567 นี้

    หลังจากนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะทำการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน และหากทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจะส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการตาม พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำทรมานฯ มาตรา 31 วรรคท้าย และแจ้งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทราบ

 คดีพิเศษที่ 9/2567 กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานให้นายปัญญา หรือ "ลุงเปี๊ยก" รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุ หรือ "ป้าบัวผัน" ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิต เป็นคดีพิเศษคดีแรกที่กรมสอบสวนคดีพิเศษทำการสอบสวนตามตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหายพ.ศ. 2565 และดำเนินการเป็นไปตามนโยบายของ พันตำรวจตรี ยุทธนา  แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ให้กองกิจการอำนวยความยุติธรรมเร่งรัดดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากคดีดังกล่าวกระทบต่อสิทธิเสรีภาพและกระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างมากเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ