การดำเนินงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในกรณี “สตรีแห่งขุนเขา” (Lady of the Hills)


เปิดอ่าน 538

การดำเนินงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในกรณี สตรีแห่งขุนเขา

(Lady of the Hills)

ตามที่สำนักงานตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ยืนยันว่า จากการสืบสวนและผลตรวจ DNA  ศพหญิงที่พบอุทยานแห่งชาติ ในมณฑลยอร์กเชียร์ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2547 เป็นศพของนางลำดวน อาร์มิเทจ (นามสกุลเดิม สีกันยา) นั้น

กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ทำงานร่วมกับตำรวจอังกฤษอย่างต่อเนื่องในการสืบสวนกรณีดังกล่าว มาระยะหนึ่งแล้ว โดยได้รับการร้องขอจากหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหราชอาณาจักร (National Crime Agency – NCA) ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษตรวจสอบกรณีหญิงไทย (นางลำดวน อาร์มิเทจ) ที่แต่งงานกับชายชาวอังกฤษ และได้หายไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับหญิงนิรนามชาวเอเชีย ที่ถูกพบเป็นศพบริเวณอุทยานแห่งชาติ ในมณฑลยอร์กเชียร์ เมื่อ 14 ปีที่แล้ว ประกอบกับเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร ได้ประสานมายังศูนย์เครือข่ายและพันธมิตรภาคประชาชน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอให้ดำเนินการกรณีดังกล่าว

สำหรับการดำเนินงานจนสามารถพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์ของนางลำดวนฯ ได้ นั้น กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ประสานงานกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ขอเก็บตัวอย่างDNA จากมารดาของนางลำดวนฯ เพื่อส่งไปพิสูจน์ยังสหราชอาณาจักร รวมทั้งได้ประสานงานกับตำรวจอังกฤษ ขอตัวอย่างลายพิมพ์นิ้วมือของศพ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับลายพิมพ์นิ้วมือของนางลำดวนฯ โดยได้รับความร่วมมือจากกรมการปกครอง

ในขั้นต่อไป กรมสอบสวนคดีพิเศษจะให้ความร่วมมือกับตำรวจอังกฤษในการสืบสวนกรณีการเสียชีวิตของนางลำดวนฯ เพื่อให้ความยุติธรรมแก่นางลำดวนฯ และครอบครัว ต่อไป

อย่างไรก็ตาม กรมสอบสวนคดีพิเศษทราบว่า มีสื่อมวลชนหลายแขนงพยายามติดต่อญาติหรือบุคคลใกล้ชิดของนางลำดวนฯ ซึ่งอาจกระทบต่อการสืบสวนและความร่วมมือระหว่างประเทศ กรณีดังกล่าว จึงขอให้สื่อมวลชนติดตามข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งจะแจ้งความคืบหน้าเป็นระยะต่อไป

 

**********************************************

เอกสารที่เกียวข้อง


ข่าวล่าสุด


ข่าวที่น่าสนใจ