ดีเอสไอ จัดทำแอปมือถือ "รู้ทัน : Rootan" เริ่มใช้ 1 ม.ค.เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน เพื่อป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์ เป็นช่องทางแจ้งเบาะแส-ร้องเรียน 

เผยแพร่: 29 ธ.ค. 2563 9:55 น. ปรับรุง: 29 ธ.ค. 2563 9:55 น. เปิดอ่าน 2350 ครั้ง  
 

"ดีเอสไอ"จัดทำแอปมือถือ "รู้ทัน : Rootan" เริ่มใช้ 1 ม.ค.เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน

เพื่อป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์ เป็นช่องทางแจ้งเบาะแส-ร้องเรียน 


พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมจัดโครงการหรือกิจกรรมที่จะมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชนตามนโยบาย "ยุติธรรมส่งสุขปีใหม่ มอบสุขทั่วไทย เข้าถึงบริการ" ในส่วนของดีเอสไอได้จัดทำ แอปพลิเคชัน "รู้ทัน : Rootan" เป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน ตามแนวทางการบริหารงานยุติธรรมผ่านระบบเทคโนโลยี โดยแอปพลิเคชัน "รู้ทัน : Rootan" เป็น Mobile Application ที่สามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบ แอนดรอย์ และ IOS พัฒนาโดยกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ดีเอสไอ มุ่งให้ผู้ใช้งานรู้ทัน รู้ป้องกันภัยไซเบอร์ และรู้แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับภัยทางไซเบอร์ โดยมีเป้าหมายของการพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อพัฒนานวัตกรรมในรูปแบบแอปพลิเคชันสำหรับเป็นเครื่องมือหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยของประชาชนและการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ และเป็นเครื่องมือแจ้งเตือนภัยและสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนได้ตระหนักรู้ทันภัยไซเบอร์ได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง รวมทั้งเป็นช่องทางให้ประชาชนติดต่อสื่อสาร แจ้งเบาะแสหรือหลักฐานที่เกี่ยวกับภัยไซเบอร์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว 

พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ตรวจสอบ สืบสวนสอบสวน ขยายผลดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด และวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์เกี่ยวกับอาชญากรรมทางด้านไซเบอร์ให้เป็นปัจจุบันด้วย ซึ่งแอปพลิเคชัน "รู้ทัน : Rootan" จะเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2564 เป็นต้นไป โดยจะมี 4 เมนูหลัก คือ

1. แจ้งเบาะแส โดยผู้ใช้งานสามารถแจ้งเบาะแสต่างๆ เกี่ยวกับภัยทางไซเบอร์โดยจำแนกเป็นหมวดหมู่ได้

2.ร้องเรียน จะเชื่อมโยงไปยังระบบรับเรื่องราวร้องเรียนของดีเอสไอ

3. สื่อ/ชุดความรู้ เป็นการเผยแพร่ข่าวสารภัยไซเบอร์ใกล้ตัว การป้องกันภัยไซเบอร์ และความรู้ต่างๆที่สามารถป้องกันภัยไซเบอร์ด้วยตนเอง  

4. ติดต่อเรา จะแสดงข้อมูลการติดต่อดีเอสไอ ทั้ง หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งคลิกโทรออกได้ทันที Facebook Fanpage สามารถคลิกเข้าไปยังหน้าเพจได้ทันที และที่ตั้งหน่วยงานสามารถคลิกเพื่อนำทางได้ 

"กระทรวงยุติธรรมและดีเอสไอมีกิจกรรมและโครงการต่างๆที่จะช่วยเหลือประชาชน เพื่อถือเป็นการมอบของขวัญปีใหม่ โดยแอปพลิเคชัน "รู้ทัน : Rootan" ถือเป็นการบริหารประชาชนให้สะดวกขึ้น สามารถโหลดลงโทรศัพท์และติดตามได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ในการทำงานและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน"พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าว 

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ