เครือข่ายประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรทองคำ เข้าพบอธิบดี DSI ติดตามคืบหน้าคดีเหมืองทองอัคราและให้ข้อมูลเพิ่มเติม อธิบดีย้ำให้ความเป็นธรรม

25 พฤศจิกายน 2564 13:33 น. เปิดอ่าน 66 ครั้ง  
 

เครือข่ายประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรทองคำ เข้าพบอธิบดี DSI
ติดตามคืบหน้าคดีเหมืองทองอัคราและให้ข้อมูลเพิ่มเติม อธิบดีย้ำให้ความเป็นธรรม

ด้วยเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09.00 น. นางอารมณ์ คำจริง และนางวันเพ็ญ พรมรังสรร พร้อมด้วยประชาชนที่ตัวแทนกลุ่มภาคประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรทองคำ จำนวนประมาณ 15 คน เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าพบ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อยื่นหนังสือขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีอาญากับบริษัทอัครา รีสอร์ทเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร จังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดพิษณุโลก เพิ่มเติม กรณีกลุ่มประชาสังคมได้ตรวจพบว่า บริษัทฯ น่าจะมีการบุกรุกพื้นที่ป่าติดกับเหมืองทองคำที่อยู่นอกเขตประทานบัตรในพื้นที่จังหวัดพิจิตร เนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ และมีการทำเหมืองบริเวณดังกล่าวโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งติดตามผลการดำเนินคดีที่ผ่านมา โดยเฉพาะคดีการทำเหมืองแร่บนถนนทางหลวงโดยไม่รับอนุญาต และการประกอบธุรกิจในลักษณะที่เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 และความผิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งยื่นพยานหลักฐานเพิ่มเติมคัดค้านการดำรงตำแหน่งของหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว โดยมี พันตำรวจตรีวรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพะด้านคดีพิเศษและรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมรับหนังสือ ณ ห้องรับรอง ชั้น 1 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ 


อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับหนังสือและมอบหมายรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ร้องจนเป็นที่เข้าใจดีแล้วในทุกประเด็น พร้อมทั้งยืนยันว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

************************************************

ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564