DSI ร่วมถ่ายทอดความรู้เยาวชน “ภัยไซเบอร์รอบตัว” เสริมทักษะ Digital Literacy ป้องกันการแสวงหาประโยชน์ทางเพศออนไลน์
เผยแพร่: 18 มี.ค. 2569 13:56 น. ปรับปรุง: 18 มี.ค. 2569 14:16 น. เปิดอ่าน 33 ครั้งDSI ร่วมถ่ายทอดความรู้เยาวชน “ภัยไซเบอร์รอบตัว” เสริมทักษะ Digital Literacy
ป้องกันการแสวงหาประโยชน์ทางเพศออนไลน์
วันพุธที่ 11 มีนาคม 2569 พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจตรี จตุพล บงกชมาศ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และร้อยตำรวจเอก เขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ มอบหมายให้นายณพล วรประทีป เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ นายสุรพงศ์ ตาฟุ่น เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ และนางสาวธมลวรรณ ชนิตรนันท์ นักวิเทศสัมพันธ์ปฏิบัติการ เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “ภัยไซเบอร์รอบตัว รู้ก่อน ปลอดภัยกว่า – อะไรคือ CSAM ทำอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ”
การบรรยายดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้โครงการ “สร้างเสริมทักษะความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในเยาวชน (Digital Literacy for Youth)” ซึ่งจัดโดยกรุงเทพมหานคร ร่วมกับบริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) และมูลนิธิ Saturday School ณ โรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมภ์ เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้สื่อดิจิทัลอย่างปลอดภัย พร้อมทั้งสร้างความตระหนักรู้และเสริมทักษะในการรู้เท่าทันภัยคุกคามทางออนไลน์ให้แก่เยาวชนระดับมัธยมศึกษา โดยมีคณาจารย์และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 5 เข้าร่วมกิจกรรม จำนวนทั้งสิ้น 150 คน
ทั้งนี้ ตัวแทนกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ให้ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กในโลกออนไลน์ อาทิ Sexting, Sextortion และ Grooming ตลอดจนแนวทางการป้องกันตนเองและการรับมือกับถานการณ์เสี่ยง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศบนโลกออนไลน์ และส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ในหมู่เยาวชน






