DSI เชิญผู้แทน กสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของประเทศ ถกแนวทางแก้ปัญหาซิมเถื่อน : ดึง ปปง. สมาคมธนาคารไทย ร่วมแก้ปัญหา

เผยแพร่: 27 ม.ค. 2565 10:06 น. ปรับรุง: 23 มี.ค. 2565 9:57 น. เปิดอ่าน 1828 ครั้ง   EN
 

DSI เชิญผู้แทน กสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของประเทศ ถกแนวทางแก้ปัญหาซิมเถื่อน : ดึง ปปง. สมาคมธนาคารไทย ร่วมแก้ปัญหา

     ตามที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมแถลงข่าว กรณี สำนักงานสหวิทยาการคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สืบสวนพบเครือข่ายจำหน่ายซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือแบบลงทะเบียนพร้อมใช้ ทั้งชนิดสำหรับการโทรศัพท์และชนิดสำหรับใช้อินเทอร์เน็ต ประกอบด้วยเครือข่ายสำคัญเช่น AIS, Dtac, TrueMove จำนวนกว่า 100,000 ชิ้น พร้อมยึดเครื่องมือสำหรับการลงทะเบียนออนไลน์กับผู้ให้บริการเครือข่ายและข้อมูลบัตรประจำตัวของคนต่างด้าวจำนวนมาก โดยพบว่าเป็นการนำข้อมูลของคนต่างด้าว รวมทั้งข้อมูลเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อลงทะเบียน ซึ่งอาจมีการนำไปใช้ในการกระทำผิด โดยเฉพาะแก๊ง Call Center หรือแม้แต่การนำไปใช้ก่อความไม่สงบ
ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเสนอเป็นคดีพิเศษเพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผล นั้น
     วานนี้ (วันพุธที่ 26 มกราคม 2565) เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุม 1 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เชิญผู้แทนสำนักงาน กสทช. และผู้แทนผู้ให้บริหารโทรศัพท์เคลื่อนที่ ประกอบด้วย ค่าย Dtac และ TrueMove มาร่วมประชุม โดยค่าย AIS ไม่ส่งผู้แทน ที่ประชุมมีการหารือถึงหลักเกณฑ์ทางกฎหมายและทางเทคนิคในการลงทะเบียนซิมการ์ด และแนวทางแก้ไขปัญหาการนำซิมการ์ดไปใช้กระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะชนิดอินเทอร์เน็ตที่ไปใช้ในการกระทำความผิดด้วยการโทรศัพท์แบบ VoIP หรือการโทรผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เพื่ออำพรางตัวตนที่แท้จริง รวมถึงการนำหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวไปผูกกับบัญชีเงินฝากที่เปิดกับธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เพื่อใช้ในการรับโอนเงินจากการหลอกลวง และการทำธุรกรรมผ่านระบบ i-Banking โดยผู้แทนเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งสองราย พร้อมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคและเครื่องมือพิเศษเพื่อร่วมตรวจสอบซิมการ์ดที่ใช้เป็นหลักฐานในคดี รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนการสืบสวนสอบสวนเนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญที่เป็นปัญหาต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ
     ที่ประชุมเห็นร่วมกันว่า เพื่อให้การขับเคลื่อนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการการแก้ปัญหาด้านการเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับธนาคารพาณิชย์และสำนักงาน ปปง. และการใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือเชื่อมโยงกับบัญชี อันเกี่ยวข้องกับสำนักงาน กสทช. เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกัน จึงควรเชิญผู้แทนสมาคมธนาคารไทย ผู้แทนสำนักงาน ปปง. รวมทั้งผู้แทน สำนักงาน กสทช. ร่วมประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาในสัปดาห์หน้า รวมทั้งได้มอบหมายให้สำนักงานสหวิทยาการคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ประสานงานกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีไซเบอร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างบูรณาการและมีประสิทธิภาพต่อไป

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ

แชทกับวานหน่อย