ดีเอสไอเตือนภัยไซเบอร์ มิจฉาชีพส่ง SMS หลอกเป็นธนาคารให้เหยื่อส่งข้อมูลส่วนตัว เพื่อขโมยเงินในบัญชี

31 ธันวาคม 2563 11:05 น. เปิดอ่าน 185 ครั้ง  
 

ดีเอสไอเตือนภัยไซเบอร์ มิจฉาชีพส่ง SMS  

หลอกเป็นธนาคารให้เหยื่อส่งข้อมูลส่วนตัว เพื่อขโมยเงินในบัญชี

    

กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ  แจ้งเตือนภัย      ไซเบอร์ กรณี มีมิจฉาชีพส่ง SMS หลอกเป็นธนาคารให้ประชาชนหลงเชื่อ โดยให้ส่งข้อมูลส่วนตัว เพื่อนำไปสมัครใช้บริการแอพพลิเคชั่น mobile banking  และมิจฉาชีพจะโอนเงินออกจากในบัญชีทันที

 

พันตำรวจโท กรวัชร์  ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI ) กล่าวว่า จากการที่           กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยศูนย์สืบสวนไซเบอร์  กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ  ได้จัดทำแอพพลิเคชั่น Rootan   เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนนั้น ขณะนี้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้เปิดใช้ในส่วนของระบบ IOS แล้ว และในช่วงต้นเดือนมกราคม 2564  ประชาชนที่ใช้สมาร์ทโฟน ในระบบ Android จะสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น Rootan  เพื่อสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการแจ้งเบาะแสได้    

 

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า ทันทีที่ได้เปิดใช้แอพพลิเคชั่น Rootan  ในระบบ IOS  ทางดีเอสไอได้เบาะแสจากประชาชนผ่านแอพฯ ดังกล่าว ว่ามีประชาชนจำนวนมาก ได้รับข้อความ SMS  ที่อ้างว่าส่งมาจากธนาคารที่ประชาชนมีบัญชีอยู่  โดยให้กรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด อาทิ ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน วันเดือน  ปีเกิด หมายเลขโทรศัพท์  ซึ่งคนร้ายจะนำข้อมูลดังกล่าว ไปทำการสมัครใช้บริการแอพพลิเคชั่น Mobile Banking   แล้วโอนเงินของท่านออกจากบัญชีทันที   ซึ่งในเบื้องต้นดีเอสไอได้สืบทราบข้อมูล พบว่า ในห้วงเดือนพฤศจิกายน ถึงปัจจุบัน  มีประชาชนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก  ส่งผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจและเกิดความเสียหายแก่ประชาชนเป็นวงกว้าง    

    

กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชน ให้ระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด      หากได้รับข้อความที่แอบอ้างว่าเป็นธนาคาร แล้วให้ส่งข้อมูลส่วนตัว  ห้ามคลิกหรือส่งข้อมูลให้ไป  หากมี      ข้อสงสัย ขอให้ทำการตรวจสอบกับธนาคารเจ้าของบัญชีโดยตรง    

    

ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับทางเทคโนโลยี  สามารถแจ้งเบาะแสได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่น  Rootan   ของศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ   กรมสอบสวนคดีพิเศษ  สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น รู้ทัน : Rootan   เปิด App Store บน IPhone ค้นหาคำว่า รู้ทัน หรือ Rootan  และทำการติดตั้งและใช้งานได้  หรือ สแกน QR Code

   ----------------------------------

 

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ