DSI ยื่นศาลอาญาขอสั่งถอนประกันตัว 9 แกนนำแล้ว และกำลังพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาแกนนำเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง (แกนนำแถวที่ 3) ธาริตพร้อมไปชี้แจงกรรมาธิการในวันพรุ่งนี้

26 ธันวาคม 2556 13:33 น. เปิดอ่าน 1094 ครั้ง  
 

DSI ยื่นศาลอาญาขอสั่งถอนประกันตัว 9 แกนนำแล้ว

และกำลังพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาแกนนำเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง (แกนนำแถวที่ 3)

ธาริตพร้อมไปชี้แจงกรรมาธิการในวันพรุ่งนี้

         

          ในวันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2556) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา12.00 น.ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ นำคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวแกนนำการชุมนุมทั้ง  9 คน ไปยื่นต่อศาลอาญาด้วยเหตุแกนนำทั้ง 9 คน เคยเป็นแกนนำในคดีกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย ชุมนุมปิดล้อมสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อปี พ.ศ.2551 ซึ่งพนักงานอัยการได้เป็นโจทก์ฟ้องคดีเป็นจำเลย และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามก่อการชุมนุม สร้างความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง แต่บุคคลทั้ง 9 คน ได้ฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาล คาดว่าศาลอาญาจะได้มีคำสั่งไต่สวนในเย็นของวันนี้

                    ส่วนการที่ DSI ออกหมายเรียกแกนนำรวม 37 คน มารับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 113, 116, 215 ฯลฯ โดยกำหนดไว้ 4 วัน คือ 26 - 27 ธันวาคม 2556 และ 2 - 3 มกราคม 2557 ผลปรากฏว่า ในวันนี้ แกนนำรวม 13 คน ได้มอบหมายให้ทนายความมายื่นคำร้องขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยอ้างเหตุติดการชุมนุมเรียกร้องในขณะนี้ ซึ่งทาง DSI จะได้พิจารณาคำร้องดังกล่าวก่อนขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป                                          

                    นายธาริตฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้รับหนังสือเรียกจากประธานคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาลของวุฒิสภาแล้ว ในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. พร้อมจะเดินทางไปชี้แจงต่อกรรมาธิการ ในประเด็นการใช้อำนาจดำเนินคดีกับแกนนำทั้ง 38 คน โดยเฉพาะการใช้อำนาจ ตามมาตรา 24 แห่ง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 ที่สั่งธนาคารอายัดบัญชีของผู้ต้องหาที่เป็นแกนนำทั้ง 38 คน

                    อนึ่ง เป็นที่น่าสังเกตว่า การเรียกให้อธิบดี DSI เข้าชี้แจงในวันพรุ่งนี้ เกิดจาก นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานอนุกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการชุดนี้ เป็นผู้เสนอให้มีการเรียก ซึ่งนายไพบูลย์ฯ อยู่ในฐานะเป็นแกนนำที่ตกเป็นผู้ต้องหาและถูกสั่งอายัดบัญชีด้วย

                    นายธาริตฯ แถลงว่าได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษว่า ธนาคารหลายแห่งได้ทำการตรวจสอบแล้วอายัดบัญชีแกนนำแล้ว แต่มีบางธนาคาร (4 ธนาคาร) ขอให้อธิบดี DSI ยืนยันการใช้อำนาจตามกฎหมาย เพื่อสั่งอายัดซ้ำอีกครั้ง ซึ่งอธิบดี DSI ได้มีหนังสือแจ้งยืนยันแก่ธนาคารตามที่ร้องขอแล้ว

                    นายธาริตฯ ยอมรับว่าขณะนี้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษกำลังพิจารณาเพื่อออกหมายเรียกแกนนำเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง (แกนนำแถวที่ 3) จริง ซึ่งคาดว่าจะเปิดเผยรายชื่อได้หลังจากเปิดทำการในสัปดาห์หน้า