DSI พร้อมยื่นศาลอาญาขอสั่งถอนประกันตัว 9 แกนนำวันพรุ่งนี้

25 ธันวาคม 2556 10:47 น. เปิดอ่าน 352 ครั้ง  
 

DSI พร้อมยื่นศาลอาญาขอสั่งถอนประกันตัว 9 แกนนำวันพรุ่งนี้

       วันนี้ (25 ธันวาคม 2556) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงว่าสืบเนื่องจากคดีการชุมนุมของพันธมิตรประชาธิปไตยฯ เมื่อปี พ.ศ.2551 ซึ่งต่อมาพนักงานอัยการได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องแกนนำของพันธมิตรเป็นจำเลยต่อศาลในความผิดฐานร่วมกันก่อความไม่สงบและความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองและบุกรุกสถานที่ราชการ ฯลฯ โดยจำเลยได้ขอให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งศาลอาญาได้สั่งให้ประกันตัวไปเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2556 โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือ ห้ามมิให้กระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรืออาจก่อให้เกิดภัยอันตรายใด ๆ กระทบต่อความเสียหายหรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำการใด ๆ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน นั้น

                    บัดนี้ จำเลยในคดีดังกล่าว จำนวน 9 คน ได้มาร่วมกันกระทำผิดดังที่ปรากฎอยู่ในขณะนี้ ด้วยการร่วมกันเป็นแกนนำชุมนุมสร้างความไม่สงบและความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเฉพาะการนำพาฝูงชน ไปปิดล้อม บุกรุกสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งการปลุกระดมให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน อันล้วนเป็นความผิดต่อกฏหมายอาญาทั้งสิ้น ซึ่งการกระทำของแกนนำทั้ง 9 คน เป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามของศาลอาญาที่อนุญาตให้ประกันไว้อย่างชัดเจน

                    ดังนั้น เมื่อคดีที่แกนนำต่าง ๆ อันมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้นำหลัก พร้อมแกนนำคนอื่น ๆ อีกรวม 38 คน ร่วมกันกระทำผิดอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ เป็นคดีพิเศษอยู่ในความรับผิดชอบของ 3 องค์กร ที่ร่วมกันสอบสวน คือ ตำรวจ DSI และอัยการ ในส่วนของคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจึงเห็นควรรวบรวมพยานหลักฐานของแกนนำทั้ง 9 คน ที่กระทำการฝ่าฝืนข้อห้ามของศาลดังกล่าว แล้วยื่นคำร้องขอต่อศาลอาญา สั่งเพิกถอนการให้ประกันตัวแกนนำทั้ง 9 คน ซึ่งอธิบดี DSI ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ  พนักงานสอบสวนคดีพิเศษของ DSI จะเดินทางไปยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาลอาญา ในวันพรุ่งนี้ (26 ธันวาคม 2556) เวลา 14.00 นาฬิกา

                    แกนนำทั้ง 9 คน ได้แก่

                    1. นายพิภพ                 ธงไชย

                    2. นายสุริยะใส             กตะศิลา

                    3. นายสมเกียติ            พงษ์ไพบูลย์

                    4. นายรัชต์ยุตม์ หรือนายอมรเทพ ศิรโยธินภักดี หรืออมรรัตนานนท์

                    5. นางสาวอัญชะลี หรือปอง ไพลีรัก

                    6. นายพิชิต                      ไชยมงคล

                    7. พลเอกปฐมพงษ์             เกษรศุกร์

                    8. เรือตรีแซมดิน                เลิศบุศย์ ร.น.

                    9. นายสมบูรณ์                  ทองบุราณ