DSIเตรียมออกหมายเรียกเพิ่ม ๑๒แกนนำกปปส.-พร้อมขอหมายจับ๓๓แกนนำ

8 มกราคม 2557 15:42 น. เปิดอ่าน 366 ครั้ง  
 

DSIเตรียมออกหมายเรียกเพิ่ม ๑๒แกนนำกปปส.-พร้อมขอหมายจับ๓๓แกนนำ

                    เมื่อวันที่ ๗ มกราคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๕.๓๐ น. นายธาริตเพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและอัยการเพื่อวางแนวทางในการสอบสวนดำเนินคดีนายสุเทพ เทือกสุบรรณเลขาธิการ กปปส.กับพวก โดยที่ประชุมมติให้ออกหมายเรียกเพิ่ม ๑๒แกนนำกปปส. ฐานเป็นกบฎ พร้อมเตรียมขอศาลออกหมายจับแกนนำผู้ชุมนุมและนักวิชาการ๓๓ราย       ภายหลังไม่มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกและจะเริ่มทำการตรวจสอบวิเคราะห์ธุรกรรมแกนนำ กปปส.

การประชุมร่วม ๓ หน่วยงาน ประกอบด้วยนำโดย นายธาริต เพ็งพิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ, พล.ต.ต.ขจรศักดิ์ ปานสาคร รองผบช.น.และพนักงานอัยการ จากสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ข้อสรุปดังนี้

๑.   หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ออกหมายเรียกแกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มกปปส.และกลุ่มอื่นๆให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน ๓๗คนพร้อมกำหนดให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในที่ ๒๖-๒๗ธันวาคม ๒๕๕๖และ ๒-๓มกราคม ๒๕๕๗ปรากฏว่าไม่มีใครมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก โดยไม่มีเหตุอันควรพนักงานสอบสวนจึงไม่ควรออกหมายเรียกซ้ำอีกหนึ่งครั้งเพราะเหตุผลที่แกนนำขอเลื่อนนัดเข้ารับทราบข้อกล่าวหาส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่ามีภารกิจการชุมนุม ติดภารกิจในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือเตรียมตัวไม่พร้อมและแกนนำเหล่านี้ยังมีพฤติกรรมกระทำผิดต่อเนื่องร้ายแรงยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการปิดกรุงเทพฯ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ และประเทศชาติอย่างมาก

นอกจากนี้ที่ประชุมพนักงานสอบสวนจะขอศาลออกหมายจับแกนนำผู้ชุมนุมและนักวิชาการจำนวน ๓๓คน เนื่องจากแกนนำอีก ๕คน มีหมายจับติดตัวแล้วคาดว่าหลังจากการประชุมพนักงานสอบสวนชุดเล็ก ๑๐ชุด ในวันอังคาร (๗ มกราคม ๒๕๕๗)จากนั้นในวันพุธ(๘มกราคม ๒๕๕๗) จะนำพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับต่อไป

๒.คณะพนักงานสอบสวน จะพิจารณาดำเนินคดีกับแกนนำผู้ชุมนุมเป็นแถวที่ ๓ประมาณ ๑๒ราย ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังตรวจสอบพยานหลักฐานอย่างรอบคอบส่วนรายชื่อยังไม่ขอเปิดเผยเพราะพนักงานสอบสวน ๓หน่วยงานต้องประชุมพิจารณาลงมติอีกครั้งหากมีมติอย่างเป็นทางการจะเปิดเผยอีกครั้งในวันพุธนี้ ซึ่งคาดว่าตนจะสามารถลงนามในหนังสือขอให้ศาลออกหมายเรียกให้แกนนำแถวที่ ๓เข้ารับทราบข้อกล่าวหาได้ในวันเดียวกัน

๓. สำหรับแกนนำผู้ชุมนุม จำนวน ๙คนซึ่งถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีในครั้งนี้และเคยถูกอัยการสั่งฟ้องต่อศาลอาญากรณีม็อบกลุ่มพันธมิตรฯปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งอยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราวที่ผ่านมาพ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุลผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอถอนประกันตัวโดยศาลนัดไต่สวนคำร้องในวันที่ ๒๓กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนเห็นว่าในสัปดาห์หน้าอาจเกิดผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม ประกอบกับแกนนำทั้ง ๙คนยังมีการกระทำที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขการประกันตัวจึงจะยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อเร่งการไต่สวนคำร้องขอถอนการปล่อยตัวชั่วคราวให้เร็วขึ้น นอกจากนี้พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาเพื่อจะออกหมายเรียกแกนนำแถวที่ ๔ประมาณ ๑๐รายส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ขึ้นปราศรัยบนเวทีส่วนการดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะปิดถนนในวันที่ ๑๓มกราคม ๒๕๕๗ จะหารือกับพนักงานสอบสวนอีกครั้ง