อธิบดี DSI ร่วมสัมมนา “ทำอย่างไรให้รายย่อยยั่งยืน” และรับฟังความคิดเห็นในการทำคดีหมูเถื่อน จากผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย

เผยแพร่: 20 ก.ย. 2566 14:29 น. ปรับรุง: 20 ก.ย. 2566 14:45 น. เปิดอ่าน 1148 ครั้ง  
 

อธิบดี DSI ร่วมสัมมนา “ทำอย่างไรให้รายย่อยยั่งยืน” และรับฟังความคิดเห็นในการทำคดีหมูเถื่อน จากผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย


        วันที่ 20 กันยายน 2566  ฯพณฯ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด การสัมมนา “ทำอย่างไรให้รายย่อยยั่งยืน” และปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “นโยบายการพัฒนาและส่งเสริมการเลี้ยงสุกรรายย่อยอย่างยั่งยืน”  ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรุงเทพมหานคร

       ภายในงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหัวหน้าชุดปราบปรามการลักลอบนำเข้าสุกรแช่แข็งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และร่วมรับฟังการสัมมนา  “ทำอย่างไรให้รายย่อยยั่งยืน” พร้อมรับฟังเสียงสะท้อนจากผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยไทย  โดยผู้ร่วมการสัมมนา ประกอบด้วย นายสัตวแพทย์ ยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการเกษตรและสหกรณ์  นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดร.ญาณี  ศรีมณี  ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตร ผู้แทนอธิบดีกรมการค้าภายใน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  และนายสัตวแพทย์ วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ 

       อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า DSI ตระหนักดีว่าคดีนำเข้าหมูเถื่อน ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรโดยตรงและอาจมีผู้มีอิทธิพลเกี่ยวข้อง ขอบคุณผู้ที่แจ้งข้อมูลมายัง DSI ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสำนวนคดี ทาง DSI ยินดีรับคำแนะนำจากพี่น้องเกษตรกรและประชาชนทั่วไป เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว ขณะนี้กำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีในเชิงลึก ซึ่งมีความคืบหน้าแล้วกว่า 60% และขอย้ำว่า DSI จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด และจะไม่หยุดแค่คดีนี้เท่านี้


การสัมมนาครั้งนี้มุ่งเน้นการให้ความรู้และแนวทางในการเลี้ยงสุกรรายย่อยอย่างยั่งยืน เพื่อช่วยเหลือผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาสุกรตกต่ำ


เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ