DSI แจ้งเตือนประชาชนระวังถูกชาวต่างชาติ ชักชวนให้ลงทุนผ่านแอปพลิเคชันหาเพื่อนออนไลน์

10 พฤศจิกายน 2563 8:36 น. เปิดอ่าน 307 ครั้ง  
 

DSI แจ้งเตือนประชาชนระวังถูกชาวต่างชาติ ชักชวนให้ลงทุนผ่านแอปพลิเคชันหาเพื่อนออนไลน์

        ปัจจุบันการใช้งานแอปพลิเคชันหาเพื่อนออนไลน์ต่าง ๆ จะมีการแนะนำเพื่อนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง มีโปรไฟล์เป็นชายหรือหญิงชาวจีนรูปร่างหน้าตาดี โดยระยะแรกเพื่อนชาวจีนดังกล่าวจะพูดคุยในลักษณะของเพื่อนหรือคู่รักทั่ว ๆ ไป และแนะนำว่าตนเองมีธุรกิจส่วนตัว แต่เนื่องจากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้ธุรกิจประสบปัญหาด้านการเงิน จึงหันมาลงทุนเทรดหุ้นหรือคริปโทเคอร์เรนซีแทน พร้อมทั้งแสดงรูปพอร์ตการลงทุนให้ดูว่าสามารถทำกำไรได้เป็นจำนวนมาก จากนั้นเพื่อนชาวจีนซึ่งเป็นมิจฉาชีพจะชักชวนหญิงสาวหรือชายหนุ่มชาวไทยซึ่งเป็นผู้เสียหาย ให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าว และส่งลิงก์ให้สมัครลงทุนผ่านทางหน้าเว็บไซต์หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับการลงทุน ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวไม่ผ่านการตรวจสอบหรือรับรองโดย Google Play Store หรือ App Store หรือให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MT4, MT5 และบังคับให้เลือกโบรคเกอร์ จากนั้นมิจฉาชีพจะแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ โดยผู้เสียหายต้องทำตามที่มิจฉาชีพบอกทุกขั้นตอน เพราะมิจฉาชีพอ้างว่าตนเองรู้แนวโน้มที่เหมาะแก่การลงทุน (Trend) หรือรู้ช่องโหว่ของระบบ หากทำตามจะสามารถทำกำไรได้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ การเติมเงินลงทุนสามารถทำได้ 2 ช่องทาง ได้แก่ 1.ช่องทางการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่เปิดในประเทศไทยในชื่อบุคคลต่าง ๆ 2.ช่องทางการแลกเป็นเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีสกุล USDT ผ่านเว็บไซต์แลกเปลี่ยน Binance, Huobi และให้โอนเข้า Address ตามที่กำหนด โดยเมื่อผู้เสียหายลงทุน ในช่วงแรกมิจฉาชีพจะพาเทรดจนได้กำไรจำนวนหนึ่ง และให้ผู้เสียหายถอนกำไรที่ได้ออกมา จากนั้นมิจฉาชีพจะชักชวนให้ลงทุนเพิ่มขึ้น โดยจะมีการแนะนำกิจกรรมหรือโปรโมชันต่าง ๆ จากนั้นเมื่อผู้เสียหายทำการถอนเงิน จะพบว่าศูนย์บริการลูกค้าของแพลตฟอร์มที่ลงทุนแจ้งว่าติดเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น ทำกำไรได้มากเกินกำหนด จะต้องทำการเสียภาษี โดยการเติมเงินเข้าไปเท่านั้น ไม่สามารถหักจากเงินลงทุนที่มีอยู่ในพอร์ตได้ หรือ แจ้งว่าเติมเงินหรือเทรดไม่ถึงจำนวนขั้นต่ำตามที่กำหนดในกิจกรรม ซึ่งมิจฉาชีพเป็นผู้สมัครให้โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า หรือ แจ้งว่าตรวจพบการฟอกเงิน ซึ่งจะต้องเติมเงินเข้าไปเพื่อยืนยันว่าเป็นการลงทุนจริง เป็นต้น และเมื่อผู้เสียหายเติมเงินเข้าไปเพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขดังกล่าว ก็จะพบเงื่อนไขอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอีก จนไม่สามารถหาเงินมาเติมได้ ทำให้ไม่สามารถถอนเงินที่ลงทุนดังกล่าวออกมาได้ เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย

         จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า กรณีดังกล่าวมีลักษณะเข้าข่ายเป็นการหลอกลวง โดยการหลอกให้หลงรัก (Romance Scam) แล้วทำการชักชวนเหยื่อไปลงทุนในเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันหลอกลวง ซึ่งคาดว่ามีการทำเป็นขบวนการ ร่วมกันกระทำความผิดระหว่างเพื่อนชาวจีนผู้หลอกให้หลงรักและผู้จัดทำหรือสร้างเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันการลงทุนที่หลอกลวง และเนื่องจากการลงทุนบางส่วนมีการใช้คริปโทเคอร์เรนซีสกุล USDT จึงทำให้มีความยากต่อการตรวจสอบและติดตามเส้นทางการเงิน ประกอบกับปัจจุบันพบว่ามีหญิงสาวหรือชายหนุ่มชาวไทยที่ถูกหลอกลวงในลักษณะดังกล่าวมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

         กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงขอฝากเตือนไปยังประชาชน ให้ระมัดระวังการถูกชาวต่างชาติชักชวนให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าว ให้มีสติตลอดเวลา ติดตามข่าวสาร ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม และปรึกษาผู้ที่มีความรู้หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะทำการลงทุนใด ๆ โดยเฉพาะการถูกชักชวนโดยคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จักผ่านแอปพลิเคชันหาเพื่อนออนไลน์ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ประชาชนสามารถแจ้งข้อมูล/เบาะแสได้ที่เว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือติดต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ที่ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 0 2142 2831 หรือสายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202  (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ

 

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ