ดีเอสไอลงพื้นที่บึงกาฬหารือแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชนถูกหลอกลวงให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์

1/12/2563 18:24:25 245 views   TH
 

ดีเอสไอลงพื้นที่บึงกาฬหารือแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชนถูกหลอกลวงให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์

     

     วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 ณ ศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ พ.ต.อ. อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีและโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ลงพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม เพื่อประชุมหารือแนวทางการให้ความช่วยเหลือ กรณี ชาวบ้านจังหวัดบึงกาฬ ถูกหลอกลวงให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน ตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

     ในการนี้ คณะกระทรวงยุติธรรม (ประกอบด้วยผู้แทนกรมสอบสวนคดีพิเศษและกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ) ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ และตำรวจบึงกาฬ ได้พบกับกลุ่มผู้เสียหาย จำนวนประมาณ 130 ราย โดยได้รับทราบถึงพฤติการณ์การกระทำความผิดดังกล่าว รวมทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาหาแนวทางเยียวยาผู้เสียหาย และดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำผิด

     ในส่วนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.อ. อัครพลฯ ได้ให้ความมั่นใจแก่กลุ่มผู้เสียหายว่า อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ความสำคัญกับกรณีดังกล่าว โดยหลังการประชุม กรมสอบสวนคดีพิเศษจะหารือกับตำรวจบึงกาฬ เกี่ยวกับแนวทางการทำงานร่วมกันในการสืบสวนสอบสวน โดยเฉพาะการสืบสวนทางการเงิน เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำผิด ซึ่งหากเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะรับไว้ดำเนินการต่อไป รวมทั้งขอให้ผู้เสียหาย ให้ข้อมูลที่ชัดเจน ถูกต้อง ครบถ้วนแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายที่ยังไม่ได้มาร้องทุกข์ มาให้ข้อมูล เพื่อประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวนและช่วยเหลือผู้เสียหายต่อไป