DSI ส่งสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องสามีอดีตดาราดัง เจ้าของเว็บไซต์ Doo4k.tv ข้อหาดักหนัง-เผยแพร่สื่อลามก มูลค่าความเสียหายกว่า 93 ล้านบาท

published: 6/6/2567 10:07:41 updated: 6/6/2567 10:07:41 332 views   TH
 

DSI ส่งสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องสามีอดีตดาราดัง เจ้าของเว็บไซต์ Doo4k.tv

ข้อหาดักหนัง-เผยแพร่สื่อลามก มูลค่าความเสียหายกว่า 93 ล้านบาท

วันนี้ (วันพุธที่ 5 มิถุนายน 2567) นายราชพฤกษ์ ชูดำ รองผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 113/2560 พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ   นำสำนวนการสอบสวนคดีพิเศษ จำนวน 121 แฟ้ม รวม 33,681 แผ่น พร้อมตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ พิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งคดีพิเศษดังกล่าวอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีความเห็นควรสั่งฟ้อง นายภูมิพัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) สามีอดีตดาราดัง ขณะนี้อยู่ระหว่างคุมขัง กับพวก จำนวน 7 คน ในข้อหา ร่วมกันดักรับไว้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นที่อยู่ระหว่างการส่งในระบบคอมพิวเตอร์และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นมิได้มีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะหรือเพื่อให้บุคคลทั่วไปใช้ประโยชน์ได้ ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิขอบ เพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เผยแพร่หรือส่งต่อ                           ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ กรณีการกระทำความผิดที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์งานโสตทัศนวัสดุและภาพยนตร์ต่างประเทศผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์ http://www.doo4k.tv และเว็บไซต์อื่น ๆ อีกหลายเว็บไซต์ มูลค่าความเสียหาย จำนวน 93,090,000 บาท  โดยได้สรุปสำนวนการสอบสวนและมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา จำนวน 25 ราย เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2566 ต่อมาพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ 3 ได้มีคำสั่งให้ยุติการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในความผิดตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เนื่องจากผู้เสียหายได้ถอนคำร้องทุกข์ พนักงานอัยการได้ส่งคืนสำนวนการสอบสวน พร้อมตัวผู้ต้องหา เพื่อให้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการในส่วนความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยให้ส่งสำนวนการสอบสวนไปยังสำนักงานคดีพิเศษ ซึ่งมีอำนาจพิจารณาในฐานความผิดดังกล่าวต่อไป

การดำเนินการในคดีพิเศษดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของ พันตำรวจตรี ยุทธนา  แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้กำชับให้มีการดำเนินคดีกับเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์รายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ออนไลน์ เนื่องจากเว็บไซต์ดังกล่าวมักจะเชื่อมโยงกับเว็บไซต์     ผิดกฎหมายอื่น ๆ เช่น เว็บไซต์พนันออนไลน์  เว็บไซต์ลามกอนาจาร  ซึ่งพี่น้องประชาชนอาจถูกชักชวนให้เล่นการพนันหรือหลอกลวงให้เปิดบัญชีธนาคารให้กับบุคคลอื่นใช้งาน (บัญชีม้า)  อาจเข้าข่ายถูกดำเนินคดีในความผิดฐานฟอกเงินด้วย

---------------------------------

                                                                                              ลงวันที่ 5 มิถุนายน 2567


Documents related

Lasted Post

Related Post