โครงการอบรม “พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 พ.ศ. 2562 และกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานประมง พ.ศ. 2557 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2562

3/8/2563 17:07:14 223 views   TH
 

โครงการอบรม “พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป้องกัน
และปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 พ.ศ. 2562 และกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานประมง พ.ศ. 2557
และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2562

          ในวันที่ 22​ กรกฎาคม​ 2563 พ.ต.ท.กรวัชร์​ ปานประภากร​ เป็นประธานพิธีเปิด​ การอบรบเจ้าหน้าที่​ กรมสอบสวนคดีพิเศษ​ เรื่อง​ ​พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์​ พ.ศ.2551 พ.ศ.2562​ และกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานประมง​ ​พ.ศ.2557 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม​ พ.ศ.2562​ ระหว่างวันที่​ 22-23​ กรกฎาคม​ 2563​ ณ​ โรงแรมอมารี​ ดอนเมือง​ แอร์พอร์ต​ กรุงเทพฯ​ ซึ่งการจัดอบรมครั้งนี้​ ทางมูลนิธิไอเจเอ็ม​ ​(​IJM)​  โดยนายแอนดรูว์​ วสุวงศ์​ ผู้อำนวยการมูลนิธิไอเจเอ็ม​ดำเนินการจัดกิจกรรม

          ประเทศไทยได้แสดงถึงดำเนินการการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การค้ามนุษย์อย่างเข้มแข็งอย่างต่อเนื่องปีนี้ประเทศไทยได้จัดอยู่ในระดับTier 2 ต่อเนื่องมาเป็นปีที่​ 3  ปัจจุบันรัฐบาลไทยได้มีแนวทางยุทธศาสตร์ในการยกระดับประเทศไทยขึ้นสู่ระดับTier 1 ของการจัดลำดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ TIP Report  การอบรมในครั้งนี้นับว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาความเข้าใจของผู้ปฏิบัติงานให้เกิดความเข้าใจในมาตรา 6 และ 6/1 ของพรบ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยผู้เข้าร่วมการอบรมสามารถแยกความแตกต่างระหว่างองค์ประกอบความผิดฐานบังคับใช้แรงงานและความผิดฐานการค้ามนุษย์ได้อย่างถูกต้อง  ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายได้อย่างเหมาะสมโดยยึดผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง และสามารถดำเนินคดีและให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองแรงงานในงานประมงทะเล  อีกทั้งการอบรมในครั้งนี้ยังนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดียิ่งในการทำงานริเริ่มทำงานร่วมกันระหว่างกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในการร่วมพัฒนาความเป็นมืออาชีพร่วมกันและทำงานร่วมกันต่อไปในอนาคต

        โดยในการอบรมในครั้งนี้​ พ.ต.ท.สุภัทธ์​ ธรรมธนารักษ์​ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ, ดร.มาร์ค​ เจริญวงศ์​อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด​ สำนักอัยการสูงสุด​, พ.ต.อ.ชูศักดิ์​ อภัยภักดิ์ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์​ ร.ต.อ.เขมชาติ​ ประกายหงษ์มณี​ รองผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ, นายณรงค์ฤทธิ์​ วรรณโส กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน, นายวัชรินทร์​ รัตนชู​ ศูนย์แจ้งเรือเข้า-ออก(PIPO)​ ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อต่างๆ​  แก่เจ้าหน้าที่กองคดีการค้ามนุษย์  กรมสอบสวนคดีพิเศษ​ ​เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

Lasted Post

Related Post