อธิบดีดีเอสไอ ลงพื้นที่ กรณี การบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 2 จุด

เผยแพร่: 28 เม.ย. 2565 11:16 น. ปรับรุง: 10 พ.ค. 2565 13:37 น. เปิดอ่าน 1131 ครั้ง   EN
 

อธิบดีดีเอสไอ ลงพื้นที่ กรณี การบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 2 จุด

     วานนี้ (วันพุธที่ 27 เมษายน 2565) เวลา 13.30 น. นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย นายศุภชัย คำคุ้ม ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ ภาค 8 กองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค นายโชติพันธุ์ ทองคำ พนักงานไต่สวน ป.ป.ช.จังหวัดพังงา นายนฤเศรษฐ แก้วคง ผู้อำนวยการป้องกันและปราบปรามที่ 4 ลงพื้นที่ตรวจสอบ กรณี บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 2 จุด จุดที่ 1 กรณีร้องเรียนกลุ่มบุคคลร่วมกันบุกรุกที่ดินป่าไม้ บริเวณ หมู่ 2 บ้านหินร่ม ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา (เรื่องสืบสวน กรณี การบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา) และจุดที่ 2 กรณี ร้องเรียนบุกรุกอุทยานแห่งชาติ อ่าวพังงา ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา (คดีพิเศษที่ 114/2560 คดีพิเศษที่ 63/2561 และ 121/2563)
      จุดที่ 1 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2565 ได้มีหนังสือขอสำเนาโฉนดที่ดินสำเนาหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส. 3 ก.) และเอกสารที่เกี่ยวข้อง จำนวน 11 แปลง ในพื้นที่ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ต่อสำนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาตะกั่วทุ่ง  กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับสำเนาเอกสารสิทธิที่ดิน ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แล้ว จึงได้ทำการสืบสวนการบุกรุกป่าสงวน ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ปรากฏข้อเท็จจริง ราคาขายที่ดิน เนื้อที่ 100 กว่าไร่ ที่ภูเขาซีวิว ปัจจุบัน ไร่ละประมาณ 15 ล้านบาท รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด ประมาณ 1,800 ล้านบาท
      จุดที่ 2 เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 ได้มีกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์พื้นที่ชายฝั่งทะเลอ่าวไทย-อันดามัน  ร้องเรียนกรณี กลุ่มบุคคลในบริษัทงานทวีสองพี่น้อง จำกัด ร่วมกันทำการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ
อ่าวพังงา จังหวัดพังงา โดยมีการบุกรุกพื้นที่ประมาณ 10,000 ไร่ ต่อมาศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 8 
ได้ดำเนินการตรวจสอบ ในเบื้องต้นพบว่าได้มีการบุกรุก อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ในบริเวณดังกล่าว จึงได้ใช้เครื่องมือตรวจหาค่าพิกัดจากสัญญาณดาวเทียม GPS พบพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณพิกัด47 PX: 436494Y : 911243 ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้มีการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2524 ปัจจุบันอยู่ จุดที่มีการร้องเรียนดังกล่าว ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของกองทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ  
    อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ปัจจุบันเป็นพื้นที่ จุดดังกล่าว เป็น แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญของจังหวัดพังงาทำให้พื้นที่นี้มีการบุกรุก ที่ดินของรัฐ เป็นจำนวนมาก ทรัพยากร
ป่าไม้ถูกทำลาย การลงพื้นที่ในวันนี้ เป็นการ ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลายหน่วยงาน ในส่วนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวน ทั้งนี้ เพื่อพิสูจน์ทราบ ว่าได้มีการบุกรุกพื้นที่ดังกล่าว ตามที่ ได้ มีการร้องเรียน หรือไม่ หากพิสูจน์ แล้วพบว่ามีการบุกรุกจริง หรือพบความผิดอาญาอื่นที่เกี่ยวข้อง ก็จะต้องเดินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ

แชทกับวานหน่อย