อธิบดี DSI เข้าพบผู้ว่าภูเก็ต หารือประเด็น การรุกล้ำที่ดินสาธารณะ บนหาดเลพัง จ.ภูเก็ต

เผยแพร่: 7 มิ.ย. 2565 17:06 น. ปรับรุง: 30 มิ.ย. 2565 10:02 น. เปิดอ่าน 1226 ครั้ง   EN
 

อธิบดี DSI เข้าพบผู้ว่าภูเก็ต หารือประเด็น

การรุกล้ำที่ดินสาธารณะ บนหาดเลพัง จ.ภูเก็ต

      วันนี้ (วันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2565)  เวลา 09.30 น. นายไตรยฤทธิ์  เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย ร้อยตำรวจเอก ปิยะ  รักสกุล  ผู้อำนวยการกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน  ร้อยตำรวจเอก ธรรศ  เลาห์ทวี  เลขานุการกรม  นางญาณิณี  เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการส่วนประชาสัมพันธ์ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายศุภชัย  คำคุ้ม  ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 8  เดินทางเข้าพบ นายณรงค์  วุ้นซิ้ว  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  นายอำนวย  พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดภูเก็ตที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายอำเภอถลาง  เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เพื่อประชุมหารือ กรณี การสงวนหวงห้ามที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน เกี่ยวข้องกับคดีพิเศษที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับผิดชอบ บริเวณหาด   เลพัง ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต  (คดีพิเศษที่ 4/2560)  
          อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า วันนี้ได้ขออนุญาตเข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดภูเก็ตที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือกรณี รับทราบจากหนังสือของท่านนายอำเภอถลาง ที่นำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ขอสงวนหวงห้ามที่ดินเป็นสาธารณะ จำนวน 178 ไร่ เพื่อประชาชนจะได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน 
     จากการหารือทราบจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ว่ากรมที่ดินได้ตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายที่ดินขึ้นพิจารณาในเรื่องดังกล่าว ตามรายละเอียดคำพิพากษาศาลที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมทั้งผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เช่น ผู้เช่า ผู้รับจำนอง ฯลฯ  และในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของคณะกรรมการฯ   สำหรับคดีพิเศษเรื่องดังกล่าวได้มีการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง จนศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดลงโทษผู้กระทำผิด ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว  ในคำพิพากษาระบุอย่างชัดเจนแล้วว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน  ส่วนกรณีเดียวกันที่ดำเนินคดีกับเอกชนอยู่ระหว่างการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้เร่งรัดดำเนินการตามขั้นตอนและสั่งคดีโดยเร็วต่อไป

 

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ

แชทกับวานหน่อย