DSI ร่วมกับทหารชุด รส. ประจำพื้นที่บางกอกน้อย และตำรวจบางกอกน้อย ตรวจค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบรายใหญ่


เปิดอ่าน 629

DSI ร่วมกับทหารชุด รส. ประจำพื้นที่บางกอกน้อย และตำรวจบางกอกน้อย

ตรวจค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบรายใหญ่

 

 

                     เมื่อวันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมกับ พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจโท วิชัย สุวรรณประเสริฐ รองผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม มอบหมายให้ พันตำรวจตรี ณฐพล ดิษยธรรม เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม นางอุมาพร แพรประเสริฐ  ผู้ช่วยเลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมและคณะพนักงานสืบสวนตามเลขสืบสวนที่ 150/2561 เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายย่านบางกอกน้อย จำนวน 3 จุด

สืบเนื่องจากศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับเรื่องร้องขอความเป็นธรรม กรณีนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และถูกนายทุนฟ้องคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534 โดยลูกหนี้ต่อสู้คดีว่าเช็คไม่ใช่ของตน และแจ้งว่าเจ้าหนี้มีพฤติกรรมทวงหนี้โดยผิดกฎหมาย และบังคับให้ลูกหนี้ลงชื่อในเช็คที่ไม่ใช่ของตนเอง เพื่อเป็นการค้ำประกันการกู้เงิน หากลูกหนี้ไม่ชำระ จะนำเช็คไปฟ้อง ลูกหนี้ส่วนใหญ่กลัวจะติดคุก จึงยอมจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้ ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงลงพื้นที่สืบสวนหาข้อเท็จจริง โดยบันทึกถ้อยคำผู้เสียหาย พยานที่เกี่ยวข้อง และประสานงานกับหน่วยงานเพื่อขอข้อมูลประกอบการสืบสวน วิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว ฟังได้ว่าเจ้าหนี้และเครือข่ายมีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด พระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 และประกอบสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้บูรณาการสนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ทหารชุดกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย และตำรวจสถานีตำรวจนครบาลบางกอกน้อย เข้าตรวจค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบในเขตบางกอกน้อย และเครือข่าย จำนวน จุด ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนไม่มีใบอนุญาต สัญญากู้ยืมเงิน และสมุดรายชื่อลูกหนี้ นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางกอกน้อย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

รัฐบาลและกระทรวงยุติธรรมได้ให้ความสำคัญการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยถือเป็นนโยบายที่ต้องการอำนวยความยุติธรรมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยการช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลูกหนี้และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ และเน้นการทำงานเชิงบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนกลุ่มายทุนหนี้นอกระบบที่มีพฤติการณ์เอาเปรียบลูกหนี้ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 หรือ สายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202 (โทรฟรีทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ

 

 

**********************************************

 

 

ข่าวล่าสุด


ข่าวที่น่าสนใจ