ดีเอสไอ ร่วมกับ นิติวิทยาศาสตร์ กสทช. ตรวจค้นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์และพนันออนไลน์รายใหญ่ มูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท


เปิดอ่าน 775

ดีเอสไอ ร่วมกับ นิติวิทยาศาสตร์ กสทช. ตรวจค้นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์และพนันออนไลน์รายใหญ่
มูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท

 

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้มอบนโยบายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการกระทำความผิด อันส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ รวมไปถึงปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และการพนันออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ นั้น

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ใช้มาตรการเชิงรุกในการดำเนินคดีด้วยการสนธิกำลังและบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ล่าสุด ในวันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561) กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะกำกับดูแลกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ และ พันตำรวจโท วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 120 นาย กระจายกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายพร้อมกันในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี เชียงใหม่ และลำปาง จำนวนทั้งสิ้น 19 จุด เพื่อจัดเก็บพยานหลักฐาน ประกอบด้วย รายละเอียดผู้ดูแลระบบ ผู้จดทะเบียนเว็บไซต์ ผู้ที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน คอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการกระทำผิด และกล่องถ่ายทอดสัญญาณ

 

 

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากพบว่าเว็บไซต์ sakkarinsai8.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์แม่ข่ายสำหรับให้บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์และทำการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) ให้กับเว็บไซต์ Doo4k.tv, Movie2free, bigapp.tv, และเว็บไซต์อื่น ๆ อีกจำนวนมาก โดยคิดค่าบริการตั้งแต่ 10,000 - 70,000 บาท นอกจากนี้ ยังเปิดให้บริการดูภาพยนตร์ออนไลน์ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจากประเทศอังกฤษ และเปิดให้เช่าเครือข่ายสำหรับการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีการเชื่อมโยงการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลไปที่เว็บไซต์ warpfootball.com โดยหน้าเว็บไซต์จะเป็นหน้ารวมลิงค์การถ่ายทอดสดฟุตบอลของประเทศต่าง ๆ โดยหน้าเว็บไซต์จะปรากฏลิงค์ย่อยอีกหลายสิบเว็บไซต์ ที่ทำการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล อาทิ goal24hd.com, live.sbobet.club, duballfun.com เป็นต้น ซึ่งในหน้าเว็บไซต์ จะมีการให้บริการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ด้วย

สำหรับเว็บไซต์ bigapp.tv เปิดให้บริการดูรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ออนไลน์ แบบบอกรับสมาชิก โดยคิดค่าบริการ มีทั้งภาพยนตร์ที่มีการผลิตทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และประเภทรายการถ่ายทอดสด ส่วนเว็บไซต์ Movie2free เปิดให้บริการดูภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ โดยไม่เสียค่าบริการ แต่หากผู้เข้าดูภาพยนตร์มีความต้องการดูภาพยนตร์ประเภทวีไอพีหรือภาพยนตร์ลามกอนาจาร สามารถเข้าสมัครผ่านเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกับเว็บไซต์ Movie2free ได้ในเว็บไซต์เดียวกัน และนอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์เกี่ยวกับการพนันออนไลน์อีกด้วย จากข้อมูลพบว่า Movie2free เป็นเว็บไชต์ดูภาพยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีผู้เข้าชมภาพยนตร์เดือนละกว่า 25 ล้านคน

ผลการตรวจค้นทุกจุด พบเอกสารของกลางจำนวนมาก เช่น กล่องรับสัญญาณ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ บัญชีเงินฝาก และยังพบว่าบ้านเลขที่ 5/127 ซอยรัชดาภิเษก 36 แยก 7 แขวง จันทรเกษม เขตจตุจักร จังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นจุดปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) และถ่ายทอดสัญญาณของรายการต่าง ๆ เช่น รายการจากช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7, ช่อง 9 และช่องสกายสปอร์ต

การกระทำของเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่หวังผลประโยชน์จากการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น มูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการกระทำอันเป็นการจูงใจ ด้วยวิธีการให้ผู้เข้ารับบริการหรือใช้บริการชมภาพยนตร์ลามกอนาจารโดยไม่เสียค่าบริการ การถ่ายทอดสดฟุตบอลของต่างประเทศ โดยหวังผลให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน โดยใช้เทคโนโลยีและสารสนเทศที่มีความซับซ้อนและยากที่จะตรวจสอบด้วยวิธีการปกติ อันเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมสอนสวนคดีพิเศษ

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งเตือนประชาชนว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ และเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก หากพบเห็นการกระทำผิดลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูล/เบาะแสได้ที่เว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ สายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202 โทรฟรีทั่วประเทศ

 

เอกสารที่เกียวข้อง


ข่าวล่าสุด


ข่าวที่น่าสนใจ